Chấn chỉnh hoạt động Công ty Phát triển Nhà Hà Nội: Thành phố không lơ đãng

Minh Thư

Đại biểu HĐND TP Hà Nội đặt câu hỏi: Hiện thành phố có hàng vạn quỹ đất giao cho các doanh nghiệp nhà nước với giá rẻ, rồi họ cho tư nhân thuê lại với giá cao nhiều lần, TP có nắm được không?

Tại phiên họp sáng 7/7 của kỳ họp thứ 13 HĐND TP Hà Nội, báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện kết luận của Chủ tọa tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn kỳ họp thứ 11 HDDND TP, ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, hiện Thanh tra thành phố đang tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội (Cty Nhà Hà Nội).

Theo ông Khanh, Cty Nhà Hà Nội có 2 chức năng chính là chức năng quản lý nhà và phát triển nhà.

Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội có nhiều sai phạm trong quản lý một số quỹ nhà tái định cư.

Tại sao Cty này có chức năng quản lý nhà? Vì chúng ta có quỹ nhà của thành phố mà lịch sử để lại, có thời kỳ cho thuê nhà và bán theo nghị định 6, số đó vẫn còn nên cần quản lý. Cùng với đó, có số lượng nhà cho các cơ quan đơn vị làm trụ sở, cơ sở sản xuất kinh doanh cũng là thời kỳ trước đây để lại. Bên cạnh đó, chúng ta có quỹ nhà xây dựng phát triển trong các thời kỳ, gần đây nhất có chung cư tái định cư. Toàn bộ việc quản lý quỹ nhà này giao cho Cty Nhà Hà Nội quản lý.

Cty Nhà Hà Nội được UBND TP Hà Nội ủy quyền, giao cho quản lý quỹ nhà, nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về thành phố. Hiện Thành phố đang tiến hàng sắp xếp đơn vị này theo chủ trương cổ phần hóa. Việc cổ phần hóa sẽ được thực hiện xong trong năm 2015.

“Chủ trương là sắp xếp công ty này theo hướng cổ phẩn hóa. Nhưng khi cổ phần hóa, đơn vị này không cổ phần hóa toàn bộ được, bởi nó còn có chức năng thứ 2 là phát triển nhà. Chúng tôi sẽ tính toán, chờ ý kiến Bộ Nội vụ và các cơ quan đơn vị để đưa ra mô hình hoạt động phù hợp, hoàn chỉnh của đơn vị này sao cho họ vừa giúp cho TP quản lý, lại vừa khai thác hiệu quả những ngôi nhà đang cho thuê sử dụng. TP cũng đang rất tập trung chứ không lơ đãng”, ông Khanh cho hay.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hiện TP đang chỉ đạo thanh tra nhưng đây không phải là thanh tra lần đầu, bởi có thanh tra thực hiện quản lý nhà chuyên dụng, thanh tra quản lý các nhà chung cư tái định cư. Lần này yêu cầu thanh tra cụ thể hơn nữa để có kết luận về thanh tra.

Vì thế, tại phiên họp, những vấn đề mà cử tri quan tâm hỏi về việc Công ty này có sai phạm gì trong việc cho thuê và cho thuê lại và TP có biết việc cho thuê lại với giá chênh lệch rất cao không?

Trả lời vấn đề đó, ông Vũ Hồng Khanh nói: “Thành phố biết và đã chỉ đạo rất quyết liệt. Chúng tôi đã có quyết định thu lại những nơi đơn vị đó vi phạm, hiện tiếp tục thanh tra để phân loại và xử lý từng trường hợp phù hợp với vi phạm”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet