Chân dung người lính Nga quyết chết cùng IS để giải phóng Palmyra

Đào Cảnh (Lược dịch)

Một sĩ quan thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga khi bị quân khủng bố bao vây tại thành cổ Palmyra (Syria) đã tự lấy mình làm mục tiêu không kích, hy sinh để tiêu diệt kẻ thù, giải phóng thành cổ Palmyra.
Anh hùng đặc nhiệm 25 tuổi Alexander Prokhorenko đến từ Orenburg đã hy sinh tại Syria.

Quân đội Nga cho hay, không chỉ các phương tiện trinh sát mới làm nhiệm vụ xác định các mục tiêu không kích, mà con người cũng có khả năng điều chỉnh, xác định tọa độ mục tiêu tấn công chính xác tối đa, đồng thời xác nhận về sự hy sinh của 6 quân nhân người Nga thực hiện nhiệm vụ quân sự tại Syria.

Một sĩ quan thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga khi bị quân khủng bố bao vây tại thành cổ Palmyra (Syria) đã tự lấy mình làm mục tiêu không kích, hy sinh để tiêu diệt kẻ thù, giải phóng thành cổ Palmyra.

Tuyên bố trên được đại diện các lực lượng vũ trang Nga tại căn cứ không quân Hmeymim (Syria) đưa ra.

Tờ Orenday.ru đưa tin, sĩ quan Alexander Prokhorenko 25 tuổi sinh ra tại làng Gorodki, thị trấn Tyulganski thuộc vùng Orenburg, Nga. Sau khi tốt nghiệp phổ thông, Prokhorenko đã thi vào Học viện phòng không LB Nga.

Ngày 24/3, Quân đội Nga chính thức thừa nhận thêm một trường hợp nữa (trường hợp thứ 6) hy sinh tại Syria: Một sĩ quan thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga làm nhiệm vụ dẫn đường cho các máy bay không kích đã hy sinh trong trận đánh tại thành cổ Palmyra (Syria).

Theo Bộ Quốc phòng Nga chiến sĩ đặc nhiệm này khi bị bao vây đã tự lấy mình làm mục tiêu không kích quân khủng bố.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố về 5 trường hợp quân nhân Nga hy sinh trong chiến dịch quân sự tại Syria đó là: Sĩ quan hợp đồng Vadim Kostenko đã tự tử tại căn cứ không quân Hmeymim do một số vấn đề cá nhân; Cơ trưởng máy bay ném bom Su-24M - Oleg Peshkov hy sinh do bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ (hồi tháng 11/2015); Chiến sĩ thủy quân lục chiến Alexander Pozynich đã hy sinh trong hoạt động tìm kiếm phi hành đoàn của Su-24M gặp nạn; Cố vấn quân sự, trung tá Ivan Cheremisin bị tử thương trong một vụ pháo kích vào một cơ sở đào tạo ở Syria.

Trường hợp tử nạn thứ 5 là sĩ quan 27 tuổi thuộc lực lượng đặc nhiệm Fedor Zhuravlev được Hãng Reuters đưa tin vào tháng 11/2015. Sau đó Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng gián tiếp xác nhận về cái chết của sĩ quan này khi nhắc tới tên người vợ - cô Julia Zhuravleva trong danh sách những góa phụ của quân nhân Nga đã hy sinh (tại Syria).

Ngoài ra, trong bài phát biểu của mình khi nhận huân chương Ngôi sao anh hùng, đại tá Viktor Romanov cũng nhắc tới trường hợp của sĩ quan Zhuravlev.

Có thông tin về một trường hợp tử nạn nữa của sĩ quan tình báo phản gián của Bộ Nội vụ LB.Nga - Sergey Chupov, nhưng thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov đã bác bỏ thông tin này.

Người anh hùng Nga - Alexander Prokhorenko hy sinh ở Palmyra (Syria) để lại người vợ đang mang thai ở quê nhà Orenburg; vợ anh tên là Ekaterina Prokhorenko.

Anh hùng Sasha Prokhorenko (Sasha – là tên thân mật của Alexander) còn cha mẹ già và một người anh/em.

Cách đây 1,5 năm, Sasha tiến hành tổ chức đám cưới với Ekaterina và vợ chồng Sasha đang chờ đợi đứa con đầu lòng. Song tiếc rằng, đứa trẻ có thể là con trai hoặc con gái của anh Sasha sẽ không bao giờ được gặp bố mình bằng xương bằng thịt mà chỉ có thể nhìn thấy bố qua ảnh, qua lời kể của người thân, qua các câu chuyện... Nhưng có một điều chắc chắn rằng em bé sẽ rất tự hào về bố mình.

Trong video đám cưới của mình, Sasha cho biết rằng anh là người hạnh phúc nhất trên trái đất này, anh run run khi nói trong video rằng cuộc sống của anh thật hoàn thiện như những gì anh ấy đã mơ ước. Sasha ước mơ trở thành quân nhân (ước mơ đã thành hiện thực) và đã cưới được người vợ như mong ước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin orenday.ru, defence.ru

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet