Chân dung người phụ nữ béo nhất thế giới nặng nửa tấn

Hoàng Dung (lược dịch)

Eman Ahmed, 36 tuổi, người Ai Cập, được cho là người phụ nữ béo nhất thế giới với cân nặng hơn 500 kg. Vì quá nặng nề, Iman đã không thể rời khỏi nhà suốt 25 năm qua.
Chân dung người phụ nữ béo nhất thế giới nặng nửa tấn - ảnh 1
Eman Ahmed, 36 tuổi, người Ai Cập, nặng hơn 500 kg

Theo lời kể của Shaimaa Ahmed, em gái của Eman, suốt 36 năm qua, Eman không được sống cuộc sống bình thường như mọi người. Từ lúc sinh ra, Eman đã nặng 5kg. Năm 11 tuổi, cân nặng của Eman tiếp tục tăng không có dầu hiện ngừng lại.

Gia đình Eman cho biết do phải chiến đấu với căn bệnh tuyến yên từ khi còn là một đứa trẻ khiến cơ thể cô ngày càng trở nên "khổng lồ". 

Vì quá béo, Eman phải dùng đầu gối để di chuyển. Đến khi không có chiếc xe lăn nào có thể vừa với kích cỡ của Eman, cô phải ngồi một chỗ. 

Cách đây 2 năm, cân nặng của Eman vọt lên khoảng 300 kg và cô phải thực hiện một chế độ ăn kiêng hà khắc tuy nhiên nó không đạt hiệu quả như mong đợi.

Cơ thể Eman tiếp tục tích nước và trọng lượng tăng lên 500kg. Thậm chí, cô đã bị đột quị vì cholesterol tăng đột ngột. Từ sau đó, Eman không thể giao tiếp và phải nằm liệt một chỗ.  

Hơn 2 thập kỷ bị giam mình trong 4 bức tường, Eman và gia đình cô luôn kỳ vọng vào một phép màu.

May mắn đến với họ khi ông Muffazal Lakdawala, một bác sĩ phẫu thuật nổi tiếng ở Mumbai, đồng ý tiến hành phẫu thuật cho Eman, và gây quỹ giúp Eman có tiền đến Ấn Độ.

Bác sĩ Lakdawala cho biết: "Eman giống như một quả bom có thể nổ bất cứ lúc nào nhưng cô ấy khá lạc quan về tương lai và đang nỗ lực chiến đấu với bệnh tật. Chúng tôi hy vọng ca phẫu thuật sẽ thành công và cô ấy có thể giảm cân xuống dưới 100kg".

Theo tờ CNN, sắp tới đây người phụ nữ nặng nhất thế giới này sẽ bay tới Ấn Độ trong một chuyến bay đặc biệt. Do thân hình quá khổ nên việc di chuyển đưa Eman đi xa khá khó khăn.

Đầu tiên là gặp trở ngại trong việc xin visa tới Ấn Độ. Đại sứ quán Ấn Độ tại Cairo, Ai Cập từ chối đơn xin thị thực bởi cho rằng cô không thể tự mình đến lấy dầu vân tay.

Sau đó, bác sĩ Lakdawala đã viết một lá thư giải thích về tình trạng của Eman và đề nghị Đại sứ quán xem xét lại. 

Thậm chí ông đã dùng mạng xã hội Twitter để gửi thư đến Bộ Trưởng Ngoại giao Ấn Độ, bà Sushma Swaraj. May mắn rằng bà Sushma Swaraj đồng ý giúp đỡ và Eman đã được cấp visa.

Tuy nhiên, sau đó ekip làm việc lại gặp khó khăn trong việc sắp xếp phương tiện di chuyển cho Eman. Vì cân nặng quá lớn nên cô phải đi máy bay riêng.

Bác sĩ Lakdawala chia sẻ: "Xe cứu thương của sân bay thường có cửa rộng hơn so với xe bình thường để đưa cáng vào nhưng không có cái cáng nào có thể tải được Eman. Chúng tôi phải bàn với nhân viên sân bay bố trí loại cáng đặc biệt để đưa cô ấy lên máy bay. Hơn nữa cô ấy không thể ngồi nên phải tìm một chuyến bay có chỗ nằm cho Eman. Đội ngũ chăm sóc cũng phải tuyển chọn toàn nữ vì Eman theo đạo Hồi. Tôi là người đàn ông duy nhất được tiếp cận với cô ấy".

Eman sẽ phải trải qua 2 cuộc phẫu thuật và mất ít nhất 3 năm rưỡi. Cô ấy sẽ phải ở lại Mumbai 1 tháng để được theo dõi sau cuộc phẫu thuật đầu tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet