Chân dung nhân vật bí ẩn và lời đồn bủa vây bê bối chính trị Hàn Quốc

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Tại sao người Hàn Quốc tức giận như vậy với Tổng thống Park Geun Hye là câu hỏi đang được nhiều người đặt ra trong bê bối chính trị Hàn Quốc. Theo Channel News Asia, sở dĩ như vậy bởi đằng sau đó là một lời đồn khá khủng khiếp về mối quan hệ của bà Park với nhân vật tâm điểm trong vụ bê bối.

Bà Choi Soon Sil, bạn lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye, đang trở thành tâm điểm trong cơn bão chính trị ở Hàn Quốc sau khi thông tin được tiết lộ cáo buộc bà có tác động rất lớn đối với cá nhân tổng thống và chính sách của nhà nước, trục lợi riêng dù không có vị trí nào trong chính phủ.

Bà Choi Soon Sil về Seoul hôm 30/10/2016 để phục vụ điều tra.

Theo truyền thông Hàn Quốc, bà Park bị cáo buộc đã gửi các bản thảo bài phát biểu về các chính sách quan trọng cho bà Choi Soon Sil duyệt trong khoảng từ năm 2012 đến đầu năm 2014, tức là trước và sau khi bà đắc cử Tổng thống vào tháng 12/2012. Ngoài ra, Choi Soon-Sil bị cho là đã lợi dụng mối quan hệ với bà Park để lập ra 2 tổ chức tư nhân, gây sức ép buộc các doanh nghiệp phải chi tiền ủng hộ.

Đài truyền hình JTBC của Hàn Quốc đã công bố những tài liệu thu thập được từ máy tính cá nhân của bà Choi cho thấy bà không chỉ chỉnh sửa các bài phát biểu và nhận được các tài liệu mật của bà Park, gây ảnh hưởng tới các chính sách mà thậm chí còn can thiệp vào cả vấn đề ăn mặc của bà Park.

Bà Choi Soon Sil sinh năm 1956. Đối với hầu hết người dân Hàn Quốc, vấn đề nằm ở chỗ bà Choi là con gái của một nhân vật tôn giáo tên Choi Tae-min. Từ lâu đã có tin đồn không hay về mối quan hệ giữa nhân vật này và bà Park. Người dân Hàn Quốc gọi ông Choi là kẻ tà đạo và họ cho rằng con gái ông cũng đang đóng vai trò tương tự.

Theo tờ Channel News Asia, ông Choi là người sáng lập của một giáo phái mơ hồ có tên gọi “Giáo Hội của sự sống vĩnh cửu”. Choi Tae-Min bắt đầu xây dựng mối quan hệ thân thiết với bà Park kể từ khi mẹ bà bị ám sát vào năm 1974. Khi đó, bà Park đang rất đau khổ và Choi cho biết, trong giấc mơ, mẹ bà đã đến tìm ông để cầu xin giúp đỡ.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye.

Từ đó, Choi trở thành người thân cận, cố vấn chính cho bà Park. Nhiều trợ lý cấp cao của cha bà, cựu Tổng thống Park Chung-Hee, khi đó còn là một nhà lãnh đạo quân sự, đã rất tức giận vì điều đó.

New York Times dẫn báo cáo từ Cục Tình báo Trung ương Hàn Quốc ( KCIA) cho hay, ông Choi là một “mục sư giả mạo", người chuyên tận dụng mối quan hệ với bà Park để lấy tiền hối lộ.

Theo New York Times, bà Park từng cho biết cha bà từng thẩm vấn riêng cả bà và ông Choi về những cáo buộc tham nhũng nhưng không phát hiện thấy sai phạm nào. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2007, bà Park gọi ông Choi là một người yêu nước và cho biết bà rất biết ơn những lời khuyên và sự quan tâm của ông trong những thời điểm bà gặp khó khăn.

Kể từ đó, dù bà Park liên tục bác bỏ nhưng những lời đồn đoán về mối quan hệ giữa hai người vẫn bủa vây xung quanh bà.

Cũng theo Channel News Asia, ông Park bị Kim Jae-Kyu, giám đốc KCIA, ám sát vào năm 1979. Kim Jae-Kyu cho biết, việc ông Park không thể ngăn cản mối quan hệ giữa ông Choi và con gái mình và ngăn chặn các hoạt động tham nhũng của ông Choi là hai trong những lý do khiến Kim ra tay ám sát ông Park.

Mối quan hệ thân thiết giữa bà Park Geun-Hye và Choi Soon-Sil bắt đầu khi Choi Tae-Min qua đời vào năm 1994. Chồng cũ của bà Choi đã từng là cố vấn hàng đầu của bà Park cho đến khi bà trở thành Tổng thống Hàn Quốc vào năm 2012.

Trong một phát biểu trên truyền hình quốc gia hôm 25/10, bà Park thừa nhận đã để cho bà Choi chỉnh sửa một số bài phát biểu quan trọng nhất. Tuy nhiên, bà vẫn gọi Choi là một người bạn cũ, người đã ở bên cạnh bà trong suốt quãng thời gian đau đớn, như khi mẹ và cha bà bị ám sát.

Vụ bê bối đã khiến cho tỷ lệ ủng hộ bà Park giảm đến mức thấp kỷ lục, ngay cả khi bà đã lên truyền hình xin lỗi vì khiến người dân lo lắng.

Theo tờ Channel News Asia, sự vụ trên giống như một ngọn lửa thổi bùng những chỉ trích đã tích tụ từ lâu về việc quá trình đưa ra quyết định của bà bàng quan, phớt lờ lời khuyên của các chuyên gia và chỉ lắng nghe một nhóm người thân cận.

Ngoài ra, người dân Hàn Quốc, các nhà lập pháp, trong đó có cả một số người trong đảng của bà Park, cũng lo ngại rằng bà Park đang bị ảnh hưởng bởi giáo phái huyền bí do ông Choi sáng lập.

Người đứng đầu Minjoo, đảng đối lập chính của Hàn Quốc, gọi vụ bê bối trên giống như việc bạn phát hiện thấy mình đang bị cai trị bởi một “thần quyền” đáng sợ.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng giận dữ vì cho rằng con gái bà Choi đã được ưu tiên cho là một trong những trường đại học hàng đầu của Hàn Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet