Chân dung những người phát cơm từ thiện cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Hiểu Khuê - Du Nghĩa

Mỗi buổi trưa, những người bệnh nhân nghèo đứng xếp hàng nhận cơm, cháo từ thiện đã trở thành một hình ảnh quen thuộc ở BV K TƯ. Người phát cơm có thể là một thầy chùa, một người xe ôm hay những trai thanh gái lịch thích làm từ thiện…

Xúc động những bữa cơm từ thiện

Các bệnh nhân ở Bệnh viện K TƯ được phát cơm, cháo miễn phí khoảng 5-6 lần/ tuần. Nhờ những bữa cơm này người bệnh cũng bớt đi sợ vất vả và cảm thấy ấm lòng bởi được sẻ chia. Các bữa cơm này thường do nhà chùa hoặc tư nhân, cơ quan hoặc các nhóm tự góp nhau để làm từ thiện.  

Bệnh nhân nghèo nhện cơm từ thiện ở ngoài cổng BV K cơ sở 1 ở Quán sứ. Ảnh: HK

Bà Nguyễn Thị Linh 65 tuổi, quê ở Nam Định Phường Trường Thi TP. Nam Định, bị ung thư vú đang điều trị tại Bệnh viện K Trung ương cho biết: “Chúng tôi đây khác nào người bị “án tử”. Đã bệnh tật lại còn nghèo nên bữa ăn hằng ngày cũng nhờ vào những tấm lòng hảo tâm”

Đang ngồi đợi đến giờ nhận cơm từ thiện, bà Nguyễn Thị Liên (Thái Nguyên) chia sẻ: “ Chồng tôi bị u hạch, phát hiện ra từ tháng tư vừa rồi. Sáng có cháo, trưa có cơm, chiều có cháo hoặc chè, hôm nào cũng có người từ thiện. Bệnh tật là khổ nhưng mình cũng được an ủi phần nào khi có sự chia sẻ từ người khác dù là bữa cơm, cốc nước.”

Bà Nguyễn Thị Minh Tâm (Thanh Hóa) cho biết, đi viện tốn kém, có những suất cơm từ thiện chúng tôi như được sẻ chia những khó khăn và bệnh tật. Cơm của các đơn vị họ nấu cũng rất ngon, có khi còn được ngày 3 bữa. Ở trong Viện thì có nhiều đơn vị từ thiện họ đòi phải có sổ hộ nghèo nhưng ở ngoài cổng viện ai có phiếu là đều có thể nhận được những suất cơm này.

Làm nghề chở xe ôm nhưng vẫn đến viện làm từ thiện

Cô Phạm Thu Hà (Đường Nguyễn An Ninh -Hà Nội) mỗi tuần 4 bữa cùng với các sư thầy ở chùa Phổ Linh (Tây Hồ- Hà Nội) và một số chị em khác đã mang cơm đến cổng Bệnh viện K để phát cho người nghèo. Cô Hà đã bắt đầu làm công việc này từ năm 2009.

Mỗi bữa từ thiện thường đưa tới 3 địa điểm. Bệnh viện Việt Đức 200 suất, Bệnh viện K cơ sở 2 khoảng 200 suất, và 100 suất cơm hộp cùng 200 suất cơm nắm cho Viện K cơ sở 1 Quán Sứ.

Để làm được công việc của mình, cô phải khảo sát và liên hệ với các bệnh viện trước. Mặc dù xin các bệnh viện được phát ở trong bệnh viện cho bệnh nhân nhưng bệnh viện không đồng ý. “Họ bắt gửi tiền ở căng tin để họ nấu, nhưng thầy chùa nói phải tự tay mình làm để mua các nguyên liệu tận gốc, tự làm, nấu nướng để phát cho họ. Tạo cơ hội cho nhiều người cùng trực tiếp san sẻ với người nghèo.” – Cô Hà cho biết.

Thầy chùa Phổ Linh đang phát cơm từ thiện cho bệnh nhân. Ảnh: DN

Mỗi ngày ai tham gia nấu nướng thì phải dậy từ 5h nấu nướng đến 9h sáng thì xong, khoảng 10 đưa tới phát ngoài cổng viện. Cô Hà cho biết, ngoài việc làm từ thiện thì cô còn làm nghề xe ôm nhưng chỉ chở những người quen gần nhà khi họ có nhu cầu.

Không chỉ cô Hà phát cơm từ thiện cũng làm nghề xe ôm mà cô Hoa làm công việc phát cơm cũng là một người hành nghề xe ôm thứ thiệt. Một tuần 3 buổi cô Hoa tham gia làm từ thiện ở BV K cơ sở 1 và cơ sở 2 không sót buổi nào. Muốn để cô Hoa chia sẻ rất khó, cô nói “thôi ngại lắm, cô không muốn nói gì đâu, cô phải về chở khách đây, có hẹn rồi…”

Những bát cháo từ thiện của các bạn trong nhóm chia sẻ cộng đồng. Ảnh: DN

Buổi trưa, phía bên trong BV K cơ sở một có một nhóm các bạn trẻ đang cùng nhau múc cháo cho người bệnh nghèo. Nguyễn Đức Huy 25 tuổi cho biết, Huy đã làm công việc này đã hai năm nay cùng với các bạn trong nhóm Chia sẻ cộng đồng.

Cả trăm người bệnh chờ đến lượt múc cháo Huy và những người bạn mồ hôi ướt đẫm nhưng vẫn tươi cười. Họ múc từng muôi cháo cho người bệnh một cách ân cần, chỉn chu. Chỉ cần nhìn thái độ của họ với người bệnh cũng đã nhận ra rằng xã hội này còn nhiều người trẻ có tâm và đầy trách nhiệm với cộng đồng…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet