Chân dung Omar Mateen – Nghi phạm vụ thảm sát ở Orlando

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Kẻ đã dùng súng bắn vào hàng loạt người trong hộp đêm ở Orlando khiến 53 người chết và hàng chục người bị thương là người như thế nào?

Các nhà chức trách cho hay, Omar Mateen, 29 tuổi, là được sinh ra ở New York, Mỹ, có cha mẹ là người Afghanistan.

Tên này hiện đang sinh sống ở quận St. Lucie, Florida, cách phía nam Orlando khoảng 125 dặm.

Omar Mateen

Ngay trước khi tiến hành vụ xả súng, tên này còn gọi cho 911 để tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Những người ủng hộ tổ chức khủng bố IS hân hoan về vụ xả súng và thậm chí còn ca ngợi Mateen là “một người lính” của IS. Tuy nhiên, theo một số nguồn tin của ABC News, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy IS đã trực tiếp chỉ đạo tiến hành vụ tấn công này.

Một sĩ quan cảnh sát đã đấu súng với Omar nhưng không thể ngăn hắn tiến vào câu lạc bộ dành cho người đồng tính Pulse.

Các nhà chức trách cho hay, tên này mang theo một súng trường, súng ngắn và một số loại thiết bị khác trên người. Có khoảng 320 người bên trong cậu lạc bộ tại thời điểm đó.

Omar Mateen bị vợ cũ miêu tả là một người có tâm lý không ổn định.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ cho hay Mateen đã chuẩn bị và lên kế hoạch rất kĩ lưỡng trước khi xả súng.

Cha mẹ nghi phạm sinh ra ở Afghanistan và hiện không sống ở Mỹ. Bản thân nghi phạm đã “nằm trong tầm ngắm” của FBI từ trước đó, nhưng không có bằng chứng nào cụ thể để buộc tội hắn.

Omar bắt đầu bị nghi ngờ từ năm 2013 sau một tuyên bố tuyên truyền Hồi giáo cực đoan. Anh ta bị thẩm vấn 2 lần nhưng cuộc điều tra đã bị đóng lại sau khi FBI không thể chứng minh hắn có liên hệ với Hồi giáo cực đoan.

Đến năm 2014, Omar bị thẩm vấn một lần nữa khi có thông tin hắn liên quan đến một vụ đánh bom tự sát nhưng cuộc điều tra sau đó cũng bị dừng lại vì không có đủ bằng chứng.

Theo CNN, Omar vốn là bảo vệ của một trung tâm cải tạo dành cho tội phạm vị thành niên ở gần nơi sinh sống. Hắn đã thuê xe và người lái xe tới Orlando để tiến hành vụ xả súng đẫm máu.

Còn theo Fox News, Omar có giấy phép sử dụng súng và cũng từng được huấn luyện bắn súng. Hắn đã mua hai khẩu súng dùng trong vụ xả súng vào tuần trước.

Tên này đã kết hôn và có con trai 3 tuổi. Một số người hàng xóm cho biết, họ nhìn thấy một người phụ nữ sống cùng với anh ta ở Florida.

Theo tờ Washington Post, vợ cũ của tên này cho hay, cô quen Omar trên mạng cách đây khoảng 8 năm và kết hôn vào năm 2009.

Thời gian đầu, dù là một người khá kín đáo nhưng Omar không có dấu hiệu gì của một kẻ Hồi giáo cực đoan.

Tuy nhiên, sau đó, anh ta trở nên bạo lực. Vợ của Omar kể lại: “Anh ta không phải là người có tâm lý ổn định. Anh ta đã đánh tôi. Anh ta về nhà và bắt đầu đánh tôi chỉ vì chưa giặt xong quần áo hoặc bởi những việc tương tự như vậy".

Hai người chỉ sống với nhau chưa đầy một năm. Tuy nhiên, theo hồ sơ từ tòa án Florida, họ li hôn chính thức từ năm 2011.

Trong khi đó, ông Mir Seddique, cha của Omar cho hay, Omar rất kỳ thị người đồng tính. Anh ta đã từng rất tức giận khi thấy hai người đàn ông ôm hôn nhau trước mặt con trai anh ta.

Ông Seddique cho rằng, có thể đây là lý do khiến Omar chọn câu lạc bộ ành cho người đồng tính nam ở Orlando làm mục tiêu tấn công.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet