Chân dung vị tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Minh Thu (lược dịch)

Như vậy, Emmanuel Macron đã vượt qua đối thủ của mình là bà Le Pen để chính thức trở thành tân Tổng thống trẻ nhất của Pháp với tổng số phiếu vượt trội 66,5%.

Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sinh năm 1977, từng tốt nghiệp Trường Hành chính Quốc gia (ENA) với chuyên ngành thanh tra tài chính. Trước đó, ông đã theo học ngành triết học tại Đại học Paris-Quest Nanterre La Defense. Ông Macron còn học thêm bằng cử nhân quan hệ công chúng.

Tân Tổng thống Pháp.

Với khởi điểm học vấn xuất sắc, ông Macron (39 tuổi) từng đảm nhận vai trò cố vấn kinh tế cho Tổng thống Francois Hollande, trước khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh tế vào năm 2014. Trong thời gian giữ chức Bộ trưởng Kinh tế, ông Macron đã để lại nhiều dấu ấn và nổi bật nhất là chính sách kinh tế "Noe" hay còn gọi là "Macron 2".

Ông Macron được xem như một nhân tố lạ trong cuộc đua giành chiếc ghế Tổng thống Pháp khi theo đuổi tư tưởng trung dung. Mới bước vào sự nghiệp chính trị được 3 năm, song ông Macron đã quy tụ được nhiều chính khách thuộc cả cánh tả lẫn cánh hữu tham gia phong trào chính trị do ông khởi xướng hồi tháng 4/2016 mang tên “Tiến Bước!”. Chỉ trong vòng chưa đầy 1 năm hoạt động, phong trào “Tiến Bước !” đã thu hút được hơn 240.000 người tham gia.

Trong khoảng thời gian tranh cử, ông Macron là người theo đường lối quốc tế chủ nghĩa và thân EU, đồng thời kêu gọi khôi phục lại quan hệ đồng minh chiến lược Pháp - Đức. Trong bài phát biểu vận động tranh cử hồi tháng 2, ứng cử viên Macron từng cho biết, nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tới, ông sẽ lập kế hoạch đầu tư 50 tỷ euro trong 5 năm, đồng thời đầu tư trực tiếp 5 tỷ euro vào lĩnh vực nông nghiệp. Ngoài ra, ông cũng khẳng định các chính sách nông nghiệp chung cần phải cải tổ, và nông dân Pháp cần có niềm tin vào một chính sách nông nghiệp trên toàn châu Âu. Ông cổ động cho khởi nghiệp ngành công nghệ số và thúc đẩy cho thị trường xe khách đường dài.

Ông Macron còn có cuộc sống đời tư vô cùng đặc biệt. Vợ ông là bà Brigitte Trogneux hơn ông 24 tuổi và từng là cô giáo cũ của ông Macron. Ông Macron lập gia đình với cô giáo tiếng Pháp của chính mình là Brigitte Trogneux, lớn hơn ông 20 tuổi và có 7 người cháu ngoại riêng của vợ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet