Chân dung vị vua có 100 vợ

Hoàng Dung (lược dịch)

Vị vua thứ 11 Abumbi II, thành phố Bafut, Cameroon hiện đang có gần 100 bà vợ. Tuy nhiên, vài người trong số họ không phải là vợ chính thức.
Vua Abumbi II người cai trị Bafut trong suốt 47 năm. Ông lên ngai vàng từ khi 16 tuổi

Theo truyền thống địa phương, khi vua qua đời, người kế nhiệm có quyền thừa kế cả những người vợ của vua trước và sẽ cưới một người phụ nữ của riêng họ để trở thành hoàng hậu.

Hoàng tử Nickson khẳng định rằng “hoàng hậu có vai trò quan trọng trong vương quốc Bafut” và họ có trách nhiệm giúp đỡ định hình nên vị vua mới.

Khung cảnh dinh thự của vua ở Bafut

Hoàng hậu Constance, người vợ thứ ba của Abumbi cho biết: “Đằng sau mỗi người đàn ông thành công là bóng dáng của một người phụ nữ chung thủy, hạnh phúc”.

Bà nói thêm: “Truyền thống của chúng tôi quy định rằng khi một vị vua trẻ mới lên nối ngôi, các bà vợ lớn tuổi phải có tránh nhiệm giáo dục, truyền lại văn hóa, giá trị truyền thống của vương quốc cho cả vị vua trẻ và những người vợ trẻ của vua. Vì trước đó, người này chỉ là một hoàng tử chưa trở thành một vị vua trưởng thành”.

Vua Abumbi II và hai trong số 100 người vợ

Mặc dù tục đa thê ở Cameroon là hợp pháp, nhưng hiện nay đang bị thách thức bởi các giá trị có tác động thay đổi, sự phát triển của đức tin Kito giáo, sự ảnh hưởng ngày càng lớn của lối sống phương Tây và kinh tế suy giảm, nhiều gánh nặng hơn khi phải gánh vác gia đình có nhiều thành viên.

Vua Abumbi II, người cai trị Bafut trong suốt 47 năm, thừa nhận rằng các giá trị văn hóa phương Tây đã và đang xâm nhập ngày càng mạnh vào quốc gia này. Văn hóa đó khác hẳn và đối ngược với các giá trị truyền thống”.

“Vai trò của tôi là làm thế nào để hòa hợp chúng, tìm ra con đường để có thể tận dụng thành quả của sự phát triển và hiện hại của họ nhưng không làm mất đi nền văn hóa truyền thống. Nếu không có văn hóa thì không thể gọi là con người. Vì vậy, một tổ chức có người lãnh đạo tối cao chính là biện pháp bảo đảm cho nên văn hóa của chúng tôi”, vua Abumbi II cho biết.

Vua Fo Sikam Happi V của vương quốc Bana, Cameroon

Hoàng hậu của vua Ndofua Zofia II, một trong những vị vua trẻ nhất Cameroon chia sẻ: “Tất cả những người vợ trẻ của vua phải là người nắm rõ truyền thống, nói thông thạo tiếng Anh và Pháp và cũng là những nhà kinh doanh tốt”.

Vua Zofoa III có tới 72 người vợ do được thừa kế lại và hơn 500 người con sau khi cha của ông qua đời

Vua Zofoa III có tới 72 người vợ do được thừa kế lại và hơn 500 người con sau khi cha của ông qua đời, tuy nhiên ông được đánh giá là người vua khá hiện đại.

Ông cho rằng: “Để trở thành một vị vua của thời đại ngày nay, chúng tôi phải có học thức cao bởi mọi sự chuyển động, biến đổi rất nhanh. Sự học chính là ánh sáng, sự ngu dốt chính là bóng tối”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet