Chán nản biểu tình, dân Hong Kong di cư sang Đài Loan, Trung Quốc

MINH THU (lược dịch)

Không ít cư dân Hong Kong đang cân nhắc di cư sang Đài Loan sau khi các cuộc biểu tình “Chiếm trung tâm” gây ra tình trạng bất ổn chính trị, suy thoái kinh tế tại đặc khu này từ tháng Chín năm ngoái.

Ông Chang Tieh-chih, Tổng biên tập tạp chí “City Magazine” ở Hong Kong, mới đây, đã quay trở lại sinh sống ở thành phố Đài Bắc của Đài Loan sau hai năm rưỡi định cư ở Hong Kong. 

Trong một bài báo, ông Chang nhấn mạnh những căng thẳng chính trị giữa Hong Kong và Trung Quốc ngày một leo thang, đẩy đời sống chính trị, kinh tế và văn hóa ở Hong Kong nhanh chóng xuống dốc không phanh trong hơn 2 năm qua, buộc người dân đặc khu nghĩ cách đi ra nước ngoài. 

Hình ảnh cuộc biểu tình "Chiếm trung tâm" ở Hong Kong hồi tháng 10/2014. 

Trong khi đó, Phó giáo sư chuyên ngành lịch sử tại Đại học quốc gia Chi Nan, ông Lee Kwong-kin cho biết những người bạn ở Hong Kong của ông gần đây thường xuyên liên lạc để hỏi han thông tin liên quan tới việc sang Đài Loan sinh sống. Ông Lee đã rời khỏi Hong Kong để sang Đài Loan định cư vào năm 1993. 

Chia sẻ với hãng tin CNA, ông Lee nhấn mạnh bầu không khí chính trị và xã hội tại Hong Kong hiện rất căng thẳng do các cuộc đối đầu giữa những người ủng hộ và phản đối cuộc biểu tình “Chiếm trung tâm”.

Cũng theo ông Lee, trước năm 1997, nhiều người bạn của ông chưa từng nghĩ tới việc rời khỏi Hong Kong ra nước ngoài sinh sống nhưng hiện giờ, họ đang tìm cách rời bỏ đặc khu. Ngoài Đài Loan, không ít người Hong Kong cũng đang có kế hoạch tới Thượng Hải và Bắc Kinh của Trung Quốc để sinh sống. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia (CNA), phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet