“Chán ngấy” chế độ Poroshenko, dân Ukraine đòi bầu tổng thống mới

Đức Dũng (lược dịch)

Hơn một nửa người dân Ukraine bày tỏ ý kiến ủng hộ ý tưởng tiến hành các cuộc bầu cử Tổng thống và bầu cử Quốc hội Ukraine trước thời hạn. Xu thế này phản ánh tâm trạng chán nản của người dân Ukraine với tầng lớp lãnh đạo chính trị hiện nay ở Ukraine

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội do Viện Phân tích và Dự báo Kiev tiến hành trong tháng 8/2016, có đến hơn một nửa người dân Ukraine bày tỏ sự ủng hộ với việc tổ chức bầu cử Tổng thống và bầu cử Quốc hội Ukraine trước thời hạn.

Tổng thống Ukraine Poroshenko.

Bầu cử Quốc hội trước thời hạn: Uy tín của tất cả đảng phái đều sụt giảm

“Ý kiến thăm dò về việc tiến hành các cuộc bầu cử Quốc hội trước thời hạn ở Ukraine trong tháng 7/2016 nhận được sự ủng hộ của 47,6% cử tri và cho đến tháng 8/2016, con số này đã tăng lên 52,7%.

Đa số người dân ở Kiev ủng hộ ý tưởng này và người dân sống ở phía Tây Ukraine ít ủng hộ ý kiến này nhất”, Mikhail Peresunko, Chủ tịch Câu lạc bộ báo chí Kiev, thông tin.

Còn theo Giám đốc Viện Phân tích và Dự báo Kiev Yuri Lesnhichi, nếu như cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine được tổ chức trong tháng 8/2016 thì phần lớn người dân Ukraine sẽ không biết nên bầu cho ai và nên gạch ai.

“16,5% nhấn mạnh rằng họ rất khó khăn trong việc sẽ lựa chọn ai, còn 20% thì cho rằng sẽ không tham gia bỏ phiếu. Điều đó có nghĩa là có đến 36% người dân Ukraine sẽ không thể đưa ra được sự lựa chọn của mình”- ông Yuri Lesnhichi nhấn mạnh.

Kết quả thăm dò dư luận cũng cho thấy có 16,7% số người đồng ý đi bầu cử bỏ phiếu ủng hộ cho đảng “Batkivshina” của cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko. Còn đảng “Tự cứu mình” có thể nhận được sự ủng hộ của 11,7%, khối “Đối lập” có thể nhận được 11,3%, còn “Khối Poroshenko” chỉ có thể nhận được 11,1%, đảng “Cấp tiến” của Oleg Lyashko chỉ nhận được 10,5%.

Một số đảng nhỏ khác như đảng “Volna” do cựu tỉnh trưởng Odessa Mikhail Saakashvili thành lập sẽ khó có thể đủ phiếu vượt qua ngưỡng yêu cầu để có ghế trong quốc hội.

Trong khi đó, đảng “Mặt trận Dân tộc” của cựu Thủ tướng Yatsenyuk thậm chí sẽ chỉ có thể giành được chưa đến 1,6% số phiếu bầu.

Theo Yuri Lesnhichi, trong tháng 8/2016, hầu như tất cả các đảng phái Ukraine đều bị sụt giảm uy tín.

Bầu cử Tổng thống: Cạnh tranh giữa Poroshenko và Timoshenko

Theo Mikhail Peresunko, cũng giống như bầu cử Quốc hội, số người dân Ukraine ủng hộ bầu cử Tổng thống trước thời hạn cũng đang ngày càng gia tăng. Giống như bầu cử Quốc hội, cử tri Ukraine cũng sẽ có ít sự lựa chọn nếu như cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào thời điểm này.

Cựu Thủ tướng Ukraine Timoshenko.

“Trong tháng 7/2016, số người ủng hộ tổ chức bầu cử lại Tổng thống Ukraine là 55%. Trong tháng 8/2016, con số này tụt xuống còn 52,7%, tức là vẫn ở mức trên ½ người dân Ukraine ủng hộ ý tưởng này”- Mikhail Peresunko nhấn mạnh.

Theo Mikhail Peresunko, hiện cũng có đến hơn 38% người dân Ukraine không xác định được sẽ bỏ phiếu cho ai nếu bầu cử Tổng thống trước thời hạn được tổ chức.

Sở dĩ có nhiều người Ukraine không biết lựa chọn ai là do trên chính trường Ukraine có quá ít gương mặt để người dân có thể tin tưởng.

Dù tỷ lệ không ủng hộ đương kim Tổng thống Poroshenko đang khá cao nhưng nếu như bầu cử Tổng thống được tổ chức vào thời điểm này thì người có khả năng thắng cử vẫn là Poroshenko.

Kết quả thăm dò dư luận xã hội cho thấy nếu bầu cử được tổ chức ở thời điểm hiện tại, ông Poroshenko có thể sẽ nhận được 12,5% số phiếu bầu, theo sát là cựu Thủ tướng Yulia Timoshenko với 9,9% phiếu bầu.

Vị trí thứ ba là cuộc cạnh tranh giữa các ứng cử viên Andrey Sodovoi, Oleg Lyashko, Vadim Rabinovich, Yuri Boiko. Đứng ở các vị trí tiếp theo là cựu quân nhân và là anh hùng Ukraine Nadezda Savchenko (nữ phi công mới được Nga trả tự do) với 2,3% số phiếu. Tiếp đến là Mikhail Saakashvili, cựu Tổng thống Gruzia và cuối cùng là Dmitri Yarosh với 1,1% phiếu bầu.

Được biết, cuộc thăm dò dư luận xã hội này được tiến hành trong thời gian từ ngày 11-16/8/2016 với sự tham gia của 2016 người đến từ khắp các vùng miền của Ukraine, ngoại trừ người dân ở vùng Donbass đang do lực lượng đòi ly khai kiểm soát.

Theo giới phân tích chính trị Ukraine, tỷ lệ người dân Ukraine muốn bầu cử Quốc hội và Tổng thống trước thời hạn sẽ tăng cao đáng kể nếu thăm dò dư luận xã hội được tiến hành ở Donbass.

Điều này cho thấy ngay cả những người đang sống trong khu vực lãnh thổ do chính quyền Tổng thống Poroshenko kiểm soát cũng đang chán nản với các chính sách do đương kim Tổng thống áp dụng.

Sự kiện Maidan tại Ukraine.

Được biết, sau sự kiện Maidan và Nga sáp nhập Crimea, nền kinh tế Ukraine đã xuống dốc thảm hại. Theo Giáo sư Steve Hanke thuộc Đại học Johns Hopkins của Mỹ, lạm phát thực tế ở Ukraine hồi đầu năm 2015 đã lên tới 272%, trong khi đó con số do Chính phủ Ukraine thông báo chỉ là 28,5%.

Nền kinh tế bất ổn trong khi chính trị luôn rối ren với đặc trưng tham nhũng khiến người dân Ukraine ngày càng trở nên mất thiện cảm với chính quyền Poroshenko.

Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tỷ lệ người dân Ukraine ủng hộ bầu cử Tổng thống và bầu cử Quốc hội trước thời hạn lên đến hơn 50%.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ hãng Tass và Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet