Chăn nuôi bằng chất cấm: Gian dối là tự chặt chân mình

Phương Anh Linh

Chăn nuôi bằng chất cấm, làm ăn gian dối, sản phẩm chăn nuôi trong nước đã và đang bị người tiêu dùng tẩy chay. Nguy cơ mất trắng thị trường nội địa là hiện hữu khi người chăn nuôi "tự chặt chân mình"

Tại cuộc hội thảo bàn về giải pháp ngăn chặn tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi mới đây tại TP.HCM, nhiều chuyên gia, chủ doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến thực phẩm đều có chung nhận định: Nếu làm ăn gian dối, ngành chăn nuôi trong nước sẽ thua ngay trên sân nhà.

Bà Đặng Thị Phương Ninh – Phó Tổng giám đốc Vissan, cho rằng ngành nông nghiệp, trong đó có chăn nuôi sẽ gặp nhiều khó khăn khi vào TPP bởi chúng ta chưa có sự chuẩn bị. Việc chăn nuôi của các hộ gia đình hiện đang rất đại trà, lại chưa có ý thức trong vấn đề an toàn thực phẩm.

Theo bà Ninh, những năm gần đây chủ lực của Vissan là cung cấp thịt tươi sống lẫn chế biến ra thị trường, nhưng công ty đang chủ động được 20% nguồn nguyên liệu. Thời gian quan công ty đã liên kết với các hộ chăn nuôi nhỏ lẽ để có nguồn cung nguyên liệu nhưng thực tế đang gặp nhiều khó khăn. Vì vậy trong thời gian tới, Vissan sẽ cố gắng tự chủ hoàn toàn nguồn cung bằng việc đầu tư thêm trang trại.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đánh giá, thị trường trong nước đang rất lớn, doanh nghiệp nội nếu còn sản phẩm không an toàn thì đừng mong xuất khẩu đi nước nào được, chưa kể nhiều nước thành viên TPP có trình độ chăn nuôi hơn hẳn chúng ta.

Theo ông Nguyễn Xuân Dương, để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp chăn nuôi ngoại khi vào TPP, chăn nuôi phải tổ chức lại, phải tái cơ cấu. Bên cạnh đó cần phải phát huy những thế mạnh, ví dụ như ngành chăn nuôi lợn. Việt Nam đang đứng thứ 4 thế giới về đầu con, thứ 6 thế giới về sản lượng.

Tuy nhiên, giá thành sản xuất lợn ở Mỹ đang rất thấp, bình quân khoảng 1,4 USD/con, nếu các doanh nghiệp trong nước có thể cạnh tranh với giá thành này, cũng như đạt chất lượng và an toàn thì chúng ta hoàn toàn có thể cạnh tranh sòng phẳng.

“Chúng ta không sợ TPP nhưng phải biết ngại vì nếu không tự hoàn thiện thì doanh nghiệp nội sẽ thua. Hoàn thiện ở đây là chất lượng, an toàn và sau đó mới đến giá thành”, ông Dương nhấn mạnh.

Ngành chăn nuôi trong nước đang đứng nhiều thách thức khi gia nhập TPP.

TS. Nguyễn Đỗ Anh Tuấn – Viện trưởng Viện Chính sách và chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, cho rằng, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao ngay từ bây giờ trước khi quá muộn.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Bá Lịch – Chủ tịch Hiệp hội thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho hay, ngành sản xuất thịt, trứng và sữa cần phải được định hướng trở lại, phải tuân theo 3 yêu cầu là: Chất lượng sản phẩm chăn nuôi phải cao, đảm bảo an toàn thực phẩm và giá thành hợp lý, cạnh tranh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet