Chặn xe tải, chọi đá gây mù mắt phụ xế

Sau tiệc nhậu, Huỳnh Phước Lộc (SN 1988- tạm trú Khóm 2, Phường 9- TP Vĩnh Long) cùng 2 người bạn chặn đầu xe tải đang lưu thông, dùng đá chọi bể kính chắn gió của xe làm một người mù mắt.

Huỳnh Phước Lộc đăng ký hộ khẩu thường trú ở ấp Phương Thạnh (xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp- Hậu Giang) đến thuê nhà trọ tại Khóm 2 (Phường 9- TP Vĩnh Long) ở làm nghề buôn bán bếp gas dạo.

Khoảng 23 giờ ngày 24/6/2011, sau khi nhậu với 2 người bạn cùng quê và cùng nghề bán bếp gas dạo là Nguyễn Quang Phục và Nguyễn Mạnh Hùng, cả 3 đi ra QL53 nối dài chơi.

Cùng lúc, xe tải biển số 64H-5839 do anh Nguyễn Văn Sôi điều khiển chở Trương Đang Tâm (SN 1996- ngụ đường Phó Cơ Điều, Phường 3- TP Vĩnh Long) ngồi giữa và Võ Văn Tài ngồi ngoài cùng bên phải xe, hướng từ Phường 8 ra chợ Phường 9.

Khi xe chạy đến đoạn đường nơi Lộc, Phục và Hùng đang đứng, do đèn pha vào mặt nên Lộc lượm cục đá chọi thẳng vào kính chắn gió của xe 64H-5839 làm vỡ kính và trúng vào mắt anh Tâm gây thương tích.

Phục cũng lượm đá chọi vào phía sau thùng xe. Khi thấy anh Sôi dừng xe lại, Phục lấy khúc gỗ trên đường đập vỡ đèn lái phía bên trái và hư biển số xe rồi cùng Lộc và Hùng bỏ chạy vào phòng trọ. Anh Tâm bị chọi đá trúng vào mặt và mắt ngất xỉu nên được anh Sôi và anh Tài đưa đến bệnh viện cấp cứu đồng thời trình báo sự việc cho cơ quan công an.

Sáng hôm sau, Lộc đến Công an Phường 9 thừa nhận việc chọi đá vào xe 64H-5839 làm anh Tâm gây thương tích. Sau đó, do Lộc không có mặt ở địa phương nên cơ quan công an không tiếp tục làm việc được.

Gần 2 năm sau, Công an TP Vĩnh Long mới mời được Lộc đến làm việc nhưng Lộc lại thay đổi lời khai và cho rằng ngoài Lộc đứng trước đầu xe tải 64H-5839 đang chạy tới và cầm đá chọi thẳng vào đầu xe, còn có Phục và Hùng tham gia.

Ảnh minh họa

Ngày 30/6/2014, Lộc tiếp tục thay đổi lời khai không thừa nhận chọi đá trúng vào kính chắn gió xe mà chỉ chọi trúng vào cánh cửa xe bên phải, còn Phục mới là người chọi vỡ kính chắn gió gây thương tích cho anh Tâm.

Kết luận giám định pháp y ngày 24/12/2012 của Viện Pháp y Quốc gia- Phân viện tại TP Hồ Chí Minh xác định anh Tâm bị sẹo cung mày phải, mù mắt phải do rách hắc võng mạc vùng hoàng điểm, gãy sàn hốc mắt phải, sức khỏe giảm do thương tích và có để lại di chứng vĩnh viễn 51%.

Quá trình điều tra, Công an TP Vĩnh Long xác định Nguyễn Quang Phục chỉ chọi trúng vào thùng xe và đập vỡ đèn xe, biển số xe, tài sản thiệt hại chưa đủ định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự nên đã có văn bản bàn giao Phục cho chính quyền địa phương có biện pháp xử lý, giáo dục.

Đối với Nguyễn Mạnh Hùng không đủ căn cứ xác định có tham gia chặn đầu xe tải 64H-5839 và chọi đá gây thiệt hại tài sản nên cơ quan điều tra không khởi tố và xử lý.

Sau khi sự việc xảy ra, mẹ của Huỳnh Phước Lộc đã bồi thường cho anh Tâm 16 triệu đồng. Hiện anh Tâm yêu cầu Lộc bồi thường tiếp chi phí chữa bệnh và tổn thất tinh thần là 50 triệu đồng.

Xét hành vi của Huỳnh Phước Lộc đủ yếu tố cấu thành tội phạm nên Công an TP Vĩnh Long khởi tố Lộc về hành vi “Cố ý gây thương tích” quy định tại khoản 3, Điều 104 Bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sơ thẩm, tuy Huỳnh Phước Lộc không thừa nhận tội và cho rằng “chọi gạch vào xe tải 64H-5839 chứ không có chọi đá gây vỡ kính chắn gió xe làm anh Tâm mù mắt”. Nhưng theo HĐXX: Lời khai của bị cáo Lộc mâu thuẫn với lời khai ban đầu sau khi sự việc xảy ra và các lời khai ngày 24/7/2013 của cơ quan điều tra đã thu thập được.

Tại các lời khai này, bị cáo thừa nhận là người đứng vị trí đối diện xe tải 64H-5839 đang lưu thông trên đường và đã chọi đá thẳng vào kính chắn gió của xe gây vỡ kính dẫn đến gây thương tích cho anh Tâm. Sau đó, bị cáo Lộc nhiều lần thay đổi lời khai và cho rằng anh Nguyễn Quang Phục là người chọi đá gây vỡ kính chắn gió xe nhưng đó chỉ có lời khai duy nhất của bị cáo.

Trong khi người làm chứng Phạm Bách Cô xác định vị trí của anh Phục ở bên trái phía sau xe và anh Phục là người đập đèn lái xe 64H-5839. Sau đó, bị cáo Lộc tiếp tục thay đổi lời khai cho rằng anh Nguyễn Mạnh Hùng là người chọi đá gây vỡ kính xe.

Tuy nhiên, tại tòa bị cáo xác định không nhìn thấy anh Hùng đứng ở vị trí nào và không xác định được anh Hùng có chọi đá hay không. Lời thừa nhận này phù hợp với lời khai của anh Hùng, anh Phục và anh Cô. Quá trình thực nghiệm điều tra, cơ quan điều tra cũng xác định vị trí bị cáo đứng đối diện đầu xe tải đang lưu thông, phù hợp với lời khai nhân chứng là nhìn thấy bị cáo cầm đá ném vào xe tải gây ra vỡ kính xe.

Tuy bị cáo Lộc không thừa nhận đã thực hiện hành vi phạm tội nhưng căn cứ vào lời khai của những người làm chứng, lời khai bị hại, biên bản thực nghiệm điều tra và các tang vật chứng thu được, HĐXX có đủ cơ sở xác định bị cáo Lộc là người đã ném đá gây vỡ kính chắn gió xe tải làm trúng trực tiếp vào mắt phải của anh Tâm gây thương tích.

Hành vi của bị cáo dùng đá là hung khí nguy hiểm chọi vào kính xe đang lưu thông gây vỡ kính chắn gió xe và trúng vào mắt bị hại làm mù mắt, sẹo cung mày và gãy hốc mắt tỷ lệ thương tật 51% là vi phạm pháp luật, thể hiện tính côn đồ hung hăng và xem thường luật pháp nên cần dành cho bị cáo mức án tương xứng với hành vi phạm tội.

Tuy bị cáo quanh co chối tội nhưng sau khi sự việc xảy ra đã tác động gia đình bồi thường một phần thiệt hại nên được xem xét giảm nhẹ dưới mức thấp nhất của khung hình phạt. Theo đó, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên án sơ thẩm phạt Huỳnh Phước Lộc 4 năm tù giam tội “Cố ý gây thương tích” và buộc bị cáo tiếp tục bồi thường cho anh Tâm chi phí chữa bệnh hơn 29,3 triệu đồng và tổn thất tinh thần hơn 17,2 triệu đồng.

Tại khoản 3, Điều 104 Bộ luật Hình sự quy định tội “Cố ý gây thương tích” như sau: Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người từ 31- 60% nhưng thuộc trường hợp “dùng hung khí nguy hiểm, có tính chất côn đồ” thì bị phạt tù từ 5- 15 năm.

Theo DIỄM PHƯỢNG/ Vĩnh Long online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet