Chàng Đại úy Công an “4 cùng” của đồng bào dân tộc thiểu số

Vạn Xuân

Sinh ra và lớn lên ở Quảng Ninh, luôn trăn trở làm sao để có thể góp phần xây dựng quê hương, Đại úy Sằn A Phật đã không ngần ngại từ chối những công việc tốt, điều kiện thuận lợi hơn để về công tác tại huyện dân tộc thiểu số.

Tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX vừa diễn ra tại Thủ đô Hà Nội cách đây không lâu, không ít người ấn tượng và khâm phục trước tinh thần "4 cùng": Cùng làm, cùng ở, cùng ăn và cùng nói tiếng dân tộc của Đại úy Sằn A Phật, Đội phó Đội An ninh, Công an huyện Tiên Yên (Quảng Ninh).

Sinh năm 1983, Đại úy Sằn A Phật là người dân tộc Sán Chỉ. Ngay sau khi tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân năm 2007, chàng Đại úy Sằn A Phật được phân công trở về quê hương công tác.

Nắm biết được nơi đến công tác có 9 dân tộc thiểu số cùng sinh sống rải rác ở 85 thôn, khe, bản. Đời sống kinh tế của nhân dân của các xã vùng cao còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp, những hủ tục lạc hậu, tình hình an ninh trật tự trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Không ngại khó, anh Phật đã học tiếng dân tộc để gần gũi với bà con hơn. Cho đến nay, anh Phật đã nói thông thạo 4 thứ tiếng dân tộc thiểu số là: Tày, Hoa, Sán Chỉ và Dao.

Đại úy Sằn A Phật tham luận tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc vừa diễn ra ở Hà Nội.

Tuy nhiên, cái khó của chàng Đại úy trẻ này không phải là ngôn ngữ mà là những hủ tục lạc hậu, những phong tục từ lâu đời ăn sâu vào nhân dân khiến anh và các đồng đội rất vất vả trong công tác quản lý, vận động, giúp đỡ.

Đặc biệt nhất, đó là hủ tục “bán vợ”. Khi lấy vợ về rồi không thích, có thể “bán” cho người khác bằng hình thức “thách cưới”. Những chuyện sinh đẻ có kế hoạch, hôn nhân chung thủy một vợ một chồng vẫn còn là “mớ lý thuyết xám xịt” đối với bà con nơi đây.

“Có lần vừa lên bản, tôi được một thanh niên người dân tộc Dao nhất định kéo vào nhà uống  rượu mừng. Anh ta nói: “A Phật à, hồi tao cưới cái vợ, bố mẹ vợ thách cưới cao quá. Giờ tao không thích cái vợ này nữa nên gả cho thằng A Tài ở xã bên, tao thách cưới cao hơn cả bố mẹ vợ mà thằng A tài vẫn ưng. Thế là có lãi rồi... Tôi phải vận dụng hết vốn hiểu biết tiếng dân tộc của mình, giảng giải cho bà con dần dần cho dễ hiểu để bà con từ bỏ và làm theo đúng quy định của pháp luật”, Đại úy Sằn A Phật kể.

Tấm gương sáng của các học sinh bỏ học

Không chỉ giúp đỡ bà con, Đại úy Sằn A Phật còn quan tâm và rất thương các em học sinh phải chịu nhiều thiệt thòi. Với những trẻ bỏ học sớm, anh Sằn A Phật cũng dành nhiều sự quan tâm. Mỗi lần chuẩn bị lên bản là anh mang theo bánh kẹo để ngồi chơi cùng các cháu, vận động các cháu đi học.

“Trẻ con rất thích quân phục của các chú công an, đứa đòi đội mũ kepi, đứa mân mê cầu vai, ve hàm. Tôi mới mang chính câu chuyện của bản thân mình ra kể, từ hồi học lớp 4 đến hết lớp 9, thường mất nửa ngày đường đi bộ từ nhà ở xã Đại Dực xuống trường Trung tâm huyện Tiên Yên để học. Nhiều lần đói, mệt, nản quá cũng muốn bỏ học, nhưng nếu bỏ học thì làm sao bây giờ được làm công an. Bọn trẻ nghe xong rất thích thú, bảo nhau cố đi học... vì thích mặc quân phục công an”, anh A Phật cho hay.

Theo anh Phật, nhiều học sinh bỏ học sau khi nghe câu chuyện của anh đã quyết tâm sẽ học tốt để được mặc bộ quân phục công an giống như Đại úy Phật. Như trường hợp của anh Nình A Lộc đã định bỏ học, nhưng nhờ sự động viên của Đại úy Phật, anh Nình đã học hết lớp 12, sau đó tiếp tục học Đại học hệ đào tạo từ xa và nay đã trở thành Phó chủ tịch xã Đại Dực.

Cũng nhờ gần gũi với nhân dân, dạy các cháu nhỏ học bài, giúp người dân làm nương rẫy… anh A Phật đã tạo được niềm tin trong nhân dân và nhận được sự giúp đỡ , tạo tình cảm gắn bó “quân với dân như cá với nước”.

Tháng 4/2014, 60 hộ dân tộc Dao, thôn Khe Cát, xã Hải Lạng đã tự ý lấn chiếm trên 100ha đất lâm nghiệp của Công ty Thành Tín tại xã Hải Lạng. Những người tham gia lấn chiếm đất có thái độ hung hăng, lời nói, hành động thách thức chính quyền, thách thức các lực lượng đến tuyên truyền, vận động. Qua tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của bà con, anh A Phật biết mấu chốt của sự việc là bà con cố làm thế để buộc chính quyền địa phương phải giao thêm đất rừng phục vụ sản xuất.

Vì vậy, anh đã tham mưu tổ chức vận động, giải thích những vấn đề vướng mắc, bày tỏ, chia xẻ với những khó khăn, nguyện vọng của bà con. Đồng thời, anh trực tiếp nhờ người có uy tín giúp đỡ và tạo công ăn việc làm cho người dân thôn Khe Cát, để vận động cá biệt, bằng cách 4 cùng với dân (cùng làm, cùng ở, cùng ăn và cùng nói tiếng dân tộc)... Chỉ sau một thời gian ngắn đã vận động được toàn bộ 60 hộ dân thôn Khe Cát, xã Hải Lạng dừng việc lấn chiếm đất lâm nghiệp của Công ty Thành Tín.

“Đó là những trách nhiệm người chiến sĩ công an phải làm, cần làm cho tốt. Không chỉ riêng tôi mà đồng đội của tôi ở khắp các địa bàn khó khăn của Tổ quốc vẫn đang miệt mài bám bản, bám biển, cùng ăn, cùng ở, cùng làm với người dân để góp phần xây dựng từng địa phương phát triển kinh tế, ổn định an ninh, chính trị”, Đại úy Sằn A Phật chia sẻ tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX vừa qua.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet