Chàng thanh niên được ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy mạnh khỏe xuất viện

An Nhiên

Sáng 21/6, ban lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy đã vui mừng trước sự bình phục của ca ghép tim đầu tiên tại bệnh viện.
Lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy chúc mừng thanh niên ghép tim được xuất viện

23 ngày trước, ca ghép tim đầu tiên đã được tiến hành tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Người cho là một cô gái 18 tuổi bị tai nạn giao thông chết não, người nhận là một thanh niên 27 tuổi bị cơ tim giãn nở, suy tim 3 năm nay. Dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), ca ghép tim đã diễn ra thành công.

Chia sẻ với phóng viên, T.Đ, thanh niên nhận tim xúc động cho biết: “Em vốn vẫn khỏe mạnh bình thường, 3 năm trước bỗng nhiên thấy hay bị khó thở buổi đêm, tim đập lúc nhanh lúc chậm, đi khám thì được biết bị giãn nở cơ tim. Sau đó em phải đặt máy trợ tim nhưng sức khỏe ngày một yếu. Em đăng ký ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ 3 năm trước, may mắn được ghép lần này, em vô cùng xúc động và biết ơn người đã hiến tim cho em. Sau khi có trái tim mới, nhiều đêm em mượn ống nghe của bác sĩ để tự nghe tiếng đập của trái tim mình”

Theo BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức – Phẫu thuật Tim, sau 23 ngày ghép tim, sức khỏe của nam thanh niên nhận tim đã bình phục khá tốt, các chỉ số đều ở giới hạn bình thường. Tuy nhiên, do bệnh nhân còn phải dùng thuốc sau ghép tạng nên cần được liên tục điều trị và theo dõi thật sát.

Đồng thời, bệnh nhân phải tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt như ăn sạch, uống sạch, không được ăn đồ tái, không được hút thuốc lá cả chủ động và bị động, trách bị lây nhiễm các bệnh do virus như cảm cúm…

BS Thái An cho biết, có một vấn đề xảy ra khi ghép là tim cũ và khoang tim của thanh niên rất rộng, trong khi tim của cô gái nhỏ hơn nên sau khi ghép đã xảy ra tình trạng tràn dịch màng tim. Tuy nhiên, sau khi hút dịch và xử lý, đến nay trái tim được ghép đã ổn định.

BS Trần Minh Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy vui mừng cho biết, sau thành công của ca ghép tim này, dưới sự chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy đã có thể tự tin thực hiện kỹ thuật này trong tương lai.

Hiện số lượng bệnh nhân chờ ghép tim còn rất đông, tính riêng trong khối viêm cơ tim, cơ tim giãn nở đã có hơn 40 trường hợp chờ ghép, nhưng nguồn tạng vô cùng khan hiếm, vì thế, nhiều bệnh nhân phải chờ đợi nhiều năm mới được ghép tạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet