Chàng trai 9X nuôi thú lạ làm du lịch

Với nhiều loài thú lạ phục vụ khách tham quan, là mô hình du lịch tại gia của ông chủ khoác áo Đoàn, Lưu Minh Tuấn, sinh năm 1992 (thôn 2, xã Mê Linh, Lâm Hà) mỗi ngày đón hàng trăm lượt du khách.

Trên diện tích gần 500m2 với nhiều loài thú lạ phục vụ khách tham quan, là mô hình du lịch tại gia của ông chủ khoác áo Đoàn, Lưu Minh Tuấn, sinh năm 1992 (thôn 2, xã Mê Linh, Lâm Hà) mỗi ngày đón hàng trăm lượt du khách trong và ngoài nước dừng chân tham quan. Mô hình mở ra cơ hội làm giàu cho chàng trai 9x Lưu Minh Tuấn.

Ông chủ khoác áo Đoàn, Lưu Minh Tuấn bên những con thú lạ trong mô hình của mình

Cũng như nhiều bạn bè cùng trang lứa khác, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Lưu Minh Tuấn cũng có ước mơ bước chân vào giảng đường đại học. Và ước mơ ấy đã trở thành hiện thực khi Tuấn thi đậu vào ngành Điện tử Viễn thông, Trường Đại học Đà Lạt. Nhưng sau khi học được hơn 1 năm, do gia đình nhiều vườn rẫy, thiếu người lao động; mặt khác, do suy nghĩ giảng đường đại học không phải là con đường duy nhất để lập nghiệp nên anh đã quay về phụ giúp bố mẹ phát triển sản xuất nông nghiệp. Khi về gắn bó với ruộng vườn của gia đình, Tuấn thấy con đường trước nhà mình (tỉnh lộ 725 - PV) hàng ngày có nhiều khách du lịch đi qua và thường vào các hộ gia đình để tìm hiểu đời sống, sản xuất của người dân địa phương. Từ đó, anh nảy ra ý định tận dụng lợi thế diện tích đất mặt tiền của gia đình để làm du lịch tại gia. Lúc đầu, ý tưởng của Tuấn là chỉ mở một trạm dừng chân để du khách nghỉ ngơi và mua sắm một số sản phẩm đặc trưng của địa phương. Tuy nhiên, vì trên tuyến tỉnh lộ 725 đã có nhiều mô hình trạm dừng chân hoạt động từ trước nên Tuấn nghĩ phải tạo nên sự mới lạ trong mô hình của mình. Qua quá trình tìm tòi, suy nghĩ, cuối cùng, anh đã chọn mô hình nuôi thú lạ để phục vụ du khách tham quan. 

Ý tưởng đó thực hiện không phải là dễ dàng. Nhưng với sự năng động và mạnh dạn của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm, Tuấn đã học hỏi qua sách báo, mạng internet và nhờ bạn bè giúp đỡ để tìm mua con giống cũng như cách thức chăm sóc nuôi dưỡng các loài thú lạ. Anh đã tìm mua được một số thú lạ như: chuột lang, chuột bạch, chồn nhung, heo rừng, cá sấu… để về nuôi. Lúc đầu, do chưa quen với khí hậu, thức ăn và môi trường nuôi nhốt nên nhiều con vật không phát triển được. Tuấn không nản lòng mà tiếp tục nghiên cứu, rút kinh nghiệm và không ngừng mở rộng quy mô chuồng trại, sưu tập thêm những loài thú lạ, mới. Sau một quá trình gầy dựng, phát triển, đến cuối năm 2014, mô hình của Tuấn mở cửa đón khách tham quan. Đến nay, ngoài những con vật ban đầu, trong mô hình của Tuấn còn có bò cạp, giông cát, chồn hương, hươu sao, nhím, dúi và một số động vật hoang dã khác. Lưu Minh Tuấn vui vẻ cho biết: “Lúc đầu mới xây dựng mô hình, tôi gặp rất nhiều khó khăn do kinh nghiệm chưa có, thiếu vốn đầu tư cũng như khó tìm mua con giống. Tuy nhiên, được sự động viên giúp đỡ của gia đình, người thân nên tôi vẫn quyết tâm làm. Đến nay, một số loài thú như chồn nhung, chuột lang, bò cạp không những phát triển tốt mà còn sinh sản, nhân giống phục vụ tham quan và bán cho khách mua về nuôi làm cảnh”.

Du khách khi đến với mô hình “du lịch tại gia” của ông chủ trẻ Lưu Minh Tuấn, ngoài được ngắm nghía, chụp hình lưu niệm với những loài thú lạ và động vật hoang dã còn được tham quan lò nấu rượu thủ công của gia đình và thưởng thức những ly rượu nồng. Ngoài ra, trong mô hình của Tuấn còn trưng bày, giới thiệu và bán một số sản phẩm đặc trưng như mật ong, phấn hoa, cà phê chồn, rượu gạo và những mặt hàng lưu niệm khác. Ông Nik Boxter - một du khách đến từ Úc cho biết: “Đây là một điểm dừng chân rất lý tưởng. Đến đây tôi vừa được ngắm nhìn nhiều loài thú lạ vừa được mua sắm và thưởng thức rượu gạo của Việt Nam. Thật tuyệt vời!”. Hiện nay, mô hình “du lịch tại gia” của đoàn viên Lưu Minh Tuấn đang mở cửa cho du khách tham quan miễn phí, chưa thu tiền vé.

Không dừng lại ở những gì đang có, hiện nay Tuấn vẫn đang tiếp tục mở rộng quy mô chuồng trại, làm thủ tục đăng ký với chính quyền địa phương và tìm mua các loài thú lạ và động vật hoang dã khác để về nuôi phục vụ khách tham quan. Đánh giá về mô hình của đoàn viên Lưu Minh Tuấn, chị Giáp Thị Thủy - Bí thư Huyện Đoàn Lâm Hà cho biết: “Thời gian qua, đã có nhiều đoàn viên, thanh niên trên địa bàn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển sản xuất, xây dựng mô hình làm giàu chính đáng. Đoàn viên Lưu Minh Tuấn là một điển hình tiêu biểu. Mô hình “du lịch tại gia” của Tuấn đã tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho gia đình. Ngoài việc làm kinh tế giỏi, Tuấn còn là một đoàn viên luôn nhiệt tình, năng nổ với các hoạt động phong trào tại địa phương và giúp đỡ nhiều đoàn viên khác cùng phát triển. Vừa qua, Tuấn được Ban Chấp hành Huyện Đoàn Lâm Hà mời đi giao lưu với tư cách là đoàn viên trẻ ưu tú trong phát triển kinh tế”.

Với việc nuôi thú lạ làm “du lịch tại gia”, ông chủ 9x Lưu Minh Tuấn đang tạo cho mình một hướng đi riêng trong phát triển kinh tế. Hi vọng mô hình của Tuấn ngày càng thành công hơn nữa để thu hút nhiều du khách tham quan và nâng cao thu nhập cho gia đình. Qua đó, cũng góp phần làm phong phú thêm sản phẩm du lịch của Lâm Đồng.

DUY DANH/Báo Lâm Đồng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet