Chàng trai bị liệt toàn thân mong muốn hiến đầu

PV (tổng hợp)

Năm 15 tuổi, Long bị tai nạn do ngã từ trên cây xuống, từ đó đến nay Long bị liệt toàn thân, chỉ nằm một chỗ, nên Long mong muốn được hiến đầu để thực hiện ca ghép đầu.
Các nhân viên của trung tâm điều phổi tạng quốc gia thăm khám lâm sàng cho anh Long.

Sáng nay, anh Phạm Sỹ Long (SN 1988) trú tại xóm 3, xã Xuân Phổ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đã được gặp các bác sỹ tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể để thăm khám trước khi thực hiện ý nguyện hiến đầu.

Năm 15 tuổi, Long bị tai nạn do ngã từ trên cây xuống, từ đó đến nay Long bị liệt toàn thân chỉ nằm một chỗ. 

Cuộc sống của Long vô cùng khó khăn. Long kể, có lúc cậu đã muốn tự tử nhưng ở người nằm một chỗ, không ăn, không ngủ được nên cuộc sống vô cùng khó khăn.

Cuộc sống của Long rất khó khăn, khi xem trên báo mạng biết thông tin năm 2017 thế giới sẽ ghép đầu và sau đó sẽ ghép ở Việt Nam, Long nuôi ý định có thể được ghép thân. Nhiều lần, Long bày tỏ ý định muốn hiến đầu. Long đã viết thư cho Trung tâm Điều phối ghép tạng ở Bệnh viện Việt Đức để thực hiện ý nguyện ghép đầu của mình.

Tại Trung tâm Điều phối ghép tạng ở Bệnh viện Việt Đức, sáng 10/8, anh Long đã được trực tiếp GS.TS Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức- Giám đốc Trung tâm điều phối hiến ghép tạng quốc ta tư vấn, giải thích. GS Sơn cho biết, trường hợp của anh Long là mong muốn điều trị chữa bệnh chứ không phải hiến đầu người hay hiến tạng cho khoa học, vì thế Luật không cho phép lấy bất cứ bộ phận nào trên cơ thể của anh Long.

Mặt khác, theo GS Sơn, ở nước ta hiện nay luật pháp cũng chưa có bất cứ quy định nào về hiến đầu người, hay gọi chính xác là ghép thân nên tất cả mới đang trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị. Mục tiêu là nếu năm 2017, ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới có thể thực hiện thành công thì Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp cận, nghiên cứu ngay kỹ thuật này.

Tại Trung tâm Điều phối ghép tạng ở Bệnh viện Việt Đức cũng ghi nhận có 5 – 6 ca đến để xin hiến đầu mong muốn được ghép. 

Giáo sư Trịnh Hồng Sơn ghi nhận tinh thần tự nguyện và mong muốn sống chính đáng của bệnh nhân Phạm Sỹ Long, động viên bệnh nhân tiếp tục sống và không từ bỏ hy vọng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet