Chàng trai đi bộ xuyên Việt giúp trẻ em nghèo

Nguyễn Thanh Tâm, sinh 1984, ở TP.HCM, đã nung nấu ước mơ đi khắp đất nước để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em nghèo.

Một lần tình cờ đọc được thông tin về 4 sinh viên Hải Phòng trong Nhóm tình nguyện Hải Đăng đi bộ xuyên Việt, Nguyễn Thanh Tâm, sinh 1984, ở TP.HCM, đã nung nấu ước mơ đi khắp đất nước để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ em nghèo.

4 sinh viên trong nhóm tình nguyện Hải Đăng đi bộ xuyên Việt

Bước chân không mỏi…

Gặp Tâm ở Hải Phòng, chúng tôi khá bất ngờ trước một chàng trai gầy nhỏ, da sạm đen vì nắng gió sau những cung đường xuyên Việt. Tâm đang thực hiện chuyến xuyên Việt lần thứ hai bằng đôi chân không mỏi của mình. Chuyến đi dự kiến diễn ra trong một năm rưỡi, bắt đầu từ cực Bắc (Lũng Cú, Hà Giang) và kết thúc tại điểm cực Nam đất nước (Đất Mũi, Cà Mau). Tâm cho biết anh đi không phải để lấy thành tích mà chủ yếu giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn nên chuyến đi mới kéo dài như vậy.

Trong chuyến xuyên Việt lần đầu tiên, Tâm đi bằng xe đạp cùng 2 người bạn. Trải qua hành trình 20 ngày từ TP.HCM ra Hà Nội, họ làm các công việc từ thiện, đặt tủ sách cho người nghèo. Nhưng chuyến xuyên Việt lần thứ hai sẽ gian nan hơn rất nhiều bởi Tâm sẽ đi bộ đến hơn 200 trung tâm bảo trợ xã hội, trại trẻ mồ côi… của tất cả 63 tỉnh, thành phố để giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và những số phận bất hạnh.

Hành trình đi bộ hơn 12.000km trên dải đất hình chữ S, từ rừng núi hoang vu đến phố thị tấp nập, từ nơi giá rét căm căm đến vùng nóng như đổ lửa…, chỉ có một mình Tâm với chiếc ba lô nhỏ. Ba lô hết sức gọn nhẹ để tránh mất sức trong quá trình di chuyển, đồng thời Tâm cũng hạn chế mang nhiều đồ đạc để tránh kẻ xấu nhòm ngó. Cả chuyến đi dài, Tâm chỉ mang hai bộ quần áo cộc để đi đường, một bộ quần áo dài lịch sự hơn dành để mặc lúc đến các trung tâm bảo trợ xã hội, trại trẻ mồ côi và một chiếc áo gió khoác lúc trời lạnh.

Thanh Tâm cùng các em nhỏ ở Trung tâm điều dưỡng người có công và bảo trợ xã hội tỉnh Bắc Kạn

Ban ngày đi bộ ròng rã, tối đến Tâm ghé vào nhà người dân xin ăn tối và nghỉ lại. Trên hành trình này, Tâm không đơn độc. Luôn có rất đông bạn bè và những người ủng hộ chuyến đi thiện nguyện, dõi theo từng bước của anh qua Facebook. Nhiều người giới thiệu người thân, người quen, bè bạn… để Tâm tìm đến. Hầu hết những nhà cho Tâm nghỉ lại qua đêm đều mời anh ăn bữa tối, bữa sáng hôm sau rồi chuẩn bị cả bữa cơm trưa mang đi ăn dọc đường, nhiều người còn dúi tiền vào tay anh. Trong túi Tâm lúc nào cũng chỉ có khoảng 100 nghìn đồng để phòng thân.

Trong cả hành trình, rất hiếm khi Tâm phải chi tiền. Facebook “Tâm Ngô Đồng” tối nào cũng cập nhật hành trình và luôn có ảnh bữa cơm tối hôm đó. Tâm thường đăng ảnh chia sẻ để bạn bè, những người quan tâm ủng hộ, dõi theo hành trình yên tâm rằng đêm nay anh đã có nơi ăn chốn nghỉ. Và đó cũng là cách cảm ơn gia chủ đã cho tá túc. Tâm bảo, có đi mới thấy cộng đồng chúng ta thật nhiều người tốt, có lòng nhân ái, sẻ chia.

Nhưng không phải lúc nào Tâm cũng gặp suôn sẻ như vậy mà có nhiều rủi ro, khó khăn trên hành trình. Một điều Tâm luôn tâm niệm, đó là trước trở ngại cần bình tĩnh và kiên cường vượt qua. Đã có lần Tâm phải vào quán ăn xin làm thuê 1, 2 giờ đồng hồ để đổi lấy một bữa ăn. Có hôm trời tối rồi mà chưa nhà nào đồng ý cho anh ngủ nhờ, thậm chí có lần ở khu vực đình Hồng Thái (Sơn Dương, Tuyên Quang), Tâm bị cả làng đuổi đánh vì tưởng là… dân nghiện bởi trông anh đen và gầy quắt.

Khi nghe Tâm tự giới thiệu, trình bày ý nghĩa chuyến đi xuyên Việt của mình rồi ngỏ ý xin nghỉ nhờ một đêm thì nhiều người bảo anh là đồ lừa đảo. Họ nói, “đi làm từ thiện thì phải đi xe du lịch, ăn mặc sang trọng chứ đâu quần cộc áo cụt, đi bộ rã cẳng một thân một mình”. Anh phải chìa cả cuốn sổ nhật ký hành trình có dấu đỏ của các trung tâm bảo trợ xã hội, trại mồ côi mà anh đi qua nhưng cũng chẳng ai tin, còn mắng rằng: “Đưa tao củ khoai, thích dấu nào cũng có!”. Rồi họ đuổi Tâm ra khỏi khu vực làng của họ…

Giữa đêm tối đen như mực, nơi rừng núi hoang vu lạnh lẽo, vừa mệt vừa đói, người làng lại còn lén theo dõi phía sau, Tâm tủi thân muốn buông xuôi. Thật may, khi cố vượt con đèo trong đêm tối, Tâm gặp một người tốt bụng cho đi nhờ xe. Khi biết chuyện của Tâm, họ còn mời Tâm ăn uống và nghỉ lại.

 …Kết nối yêu thương

Trước chuyến đi bộ xuyên Việt lần này, đã có một doanh nghiệp tài trợ 100 triệu đồng để Tâm mang quà đến cho trẻ em các trung tâm bảo trợ xã hội, trại trẻ mồ côi khắp đất nước. Số tiền 500.000 đồng được chuyển qua tài khoản ngân hàng để Tâm có thể rút mỗi khi đến một tỉnh, thành phố nào đó. Tuy số tiền nhỏ nhưng chứa đựng giá trị lớn về tinh thần. Nhưng hơn thế, Tâm còn tìm hiểu, đăng thông tin trên trang cá nhân về những hoàn cảnh bất hạnh để cộng đồng cùng chung tay giúp đỡ. Tâm trở thành trạm kết nối thông tin để mọi người biết đến và giúp đỡ những số phận kém may mắn trên khắp đất nước.

Nguyễn Thanh Tâm trên hành trình đi bộ xuyên Việt

Tâm đã đi qua 13 tỉnh, thành phố ở miền Bắc và đang ở tỉnh Phú Thọ. Anh chia sẻ: Mình đã gặp những đứa trẻ 3 đến 5 tuổi, mỗi ngày phải đi học từ tờ mờ sáng, trèo qua 5 ngọn đồi mới đến trường mầm non. Tay chúng còn phải mang bọc cơm để ăn trưa… Ở những nơi như thế, Tâm thường đăng thông tin trên Facebook để những tấm lòng hảo tâm tìm đến giúp đỡ. Và nhờ thông tin của Tâm trên mạng, một vị Mạnh Thường Quân đã tặng số quà trị giá 10.000 USD cho 3 trường tiểu học nằm ở những khu vực cheo leo hiểm trở tỉnh Lào Cai. Nhìn nụ cười của những đứa trẻ nghèo khó được nhận tiền, quà tài trợ, Tâm có thêm niềm tin, quyết tâm và động lực để tiếp tục cuộc hành trình dài đầy khó khăn, vất vả này…

Qua chuyến đi, Tâm thấy mình trưởng thành lên, tích lũy được nhiều kinh nghiệm sống cho bản thân, thêm yêu đất nước, yêu con người. Đúng như Tâm nói, đó là “hành trình đầy ắp yêu thương và chia sẻ”. Tâm cũng mong các bạn đi phượt, trên đường cố gắng tìm hiểu, kết nối với những người kém may mắn và thông tin cho cộng đồng cùng biết để sẻ chia, “lá lành đùm lá rách”.

Hiện tại, Tâm đã trở thành Chủ nhiệm CLB xuyên Việt với 10 thành viên. Anh cũng gắn bó thân thiết với những người bạn Hải Phòng từng gợi cảm hứng và cổ vũ anh thực hiện hành trình bền bỉ và đầy ý nghĩa này. Đó là Trần Thắng, Hồng Thái, Việt Anh - những chàng thanh niên đất Cảng đã đi xuyên Việt vì những mục đích tốt đẹp cho cộng đồng.

Những chuyến đi suốt dọc dài tổ quốc đến với trẻ em nghèo sẽ trở thành những kỷ niệm đẹp khó quên trong suốt cuộc đời chàng thanh niên giàu lòng nhân ái như chính cái tên rất đẹp của anh: Thanh Tâm.

Theo Hân Minh/ ANHP.VN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet