Chàng trai được mẹ hộ tống đi thi Olympic Tin học quốc tế

Minh Phương

Phạm Văn Hạnh – thí sinh duy nhất của đoàn Việt Nam giành Huy chương Vàng Olympic Tin học 2015 được mẹ bay cùng đoàn sang tận Kazakhstan hỗ trợ tinh thần.

Đổi màu huy chương nhờ… mẹ đi cùng

Kỳ thi học sinh giỏi Olympic Tin học quốc tế 2015 là một thành công lớn của đội tuyển Việt Nam. Đoàn xuất sắc giành vị trí đứng đầu khu vực Đông Nam Á, thứ 8 trên tổng số 84 đoàn tham dự, với 1 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc. Đây là thành tích cao nhất của Việt Nam trong 15 năm trở lại đây, kể từ kỳ tích đứng thứ 1 toàn đoàn vào năm 1999.

Đóng góp vào thành công này phải kể đến chiếc Huy chương Vàng của Phạm Văn Hạnh, học sinh lớp 12 chuyên Toán – Tin, Trường THPT chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội.

Trong buổi lễ đón đoàn vừa qua tại sân bay Nội Bài, cô Nhữ Thị Cẩm Nhung - mẹ Hạnh được vây quanh bởi các phóng viên báo chí. Người mẹ hạnh phúc tiết lộ, cô đã đi theo đoàn sang tận đất nước Trung Á để hỗ trợ cho con và các thành viên trong đội tuyển trong thời gian dự thi ở đây.

Hạnh tại cuộc thi Olympic Tin học quốc tế tại Kazakhstan.

Cô Nhung cho biết, từ 3 năm nay, khi con trai vào đội tuyển, cô đã song hành cùng các em trong công tác hậu cần. “Học Tin vất vả lắm, giai đoạn ôn luyện đội tuyển có những khi các cháu làm bài kiểm tra liên tục 5 tiếng đồng hồ, có nhiều hôm phải thức khuya để tham gia thi thố cọ sát với các cuộc thi qua mạng quốc tế, cần chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng như ăn uống giữa buổi thì mình hỗ trợ” – cô nói.

Ở kỳ thi Olympic tại Kazakhstan, đi cùng đoàn, cô Nhung cũng đảm nhận chăm sóc các thành viên đội tuyển từ những việc sinh hoạt nhỏ như thuốc men khi các em chưa quen món ăn, khí hậu. “Không có mình thì đoàn cũng có người khác làm nhưng mình đã quen với việc này từ 3 năm nay nên có điều kiện thì đi cùng”.

“Có mẹ sang tận nơi động viên có khác, giành ngay Huy chương Vàng dù ở kỳ thi trước chỉ giành Huy chương Bạc” – cô Bùi Thị Thu Hà, phụ huynh em Nguyễn Việt Dũng, thành viên đội tuyển Olympic Tin nói vui.

Kỳ thi trước ở đây là kỳ thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương tổ chức ở Indonesia hồi tháng 5. Khi ấy, Hạnh chỉ đoạt Huy chương Bạc trong khi 3 bạn Nguyễn Tiến Trung Kiên, Nguyễn Việt Dũng và Phan Đức Nhật Minh đều giành Huy chương Vàng với số điểm tuyệt đối. Lần này kết quả đảo ngược khi 3 người bạn cùng đội tuyển của Hạnh chỉ giành Bạc còn em ẵm Huy chương Vàng duy nhất của Việt Nam.

Cậu học sinh không có gì đặc biệt!

Sở hữu tấm Huy chương Vàng duy nhất của đoàn, Hạnh là nhân vật được các phóng viên quan tâm nhất trước thềm lễ đón đoàn Olympic Tin học tại sân bay Nội Bài chiều 3/8. Tuy nhiên, cậu cũng là nhân vật làm khó cánh báo chí nhất bởi khi phỏng vấn cả Hạnh và mẹ đều chỉ có những thông tin thông thường, “không có gì đặc biệt”.

Cô Nhữ Thị Cẩm Nhung là giảng viên ngôn ngữ, trường ĐH Thành Đô. Bố Hạnh cùng anh trai đều làm kỹ sư. Là con út trong gia đình trí thức, Hạnh được tạo điều kiện tập trung học hành. “Hạnh học giỏi, ngoan ngoãn, gia đình bình thường như bao đứa trẻ khác”.

Cấp 3, đỗ vào trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ban đầu Hạnh theo chuyên Toán. Thế rồi thầy giáo môn Tin học Hồ Đắc Phương thấy cậu học trò có tiềm năng ở lĩnh vực Tin học nên rủ sang ôn luyện cùng đội tuyển Tin. Lúc đầu, Hạnh học chưa bằng các bạn học Tin từ trước, nhưng dần dần cậu vươn lên vào tốp những học sinh đứng đầu.

Ngay lớp 10, Hạnh đã đoạt Huy chương Vàng kỳ thi học sinh giỏi khối các trường chuyên Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ. Lên lớp 11, cậu bổ sung giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi toàn quốc môn Tin và vào đội tuyển dự thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương.

Hạnh cùng bố mẹ và anh trai tại buổi tiếp đón đội tuyển Olympic Tin học 2015 tại sân bay Nội Bài.

Đến lớp 12, Hạnh tiếp tục đoạt giải Nhì toàn quốc và Huy chương Bạc châu Á – Thái Bình Dương. Hai tháng ôn luyện tập trung cho quả ngọt là vị trí thứ 24 trên tổng số 317 thí sinh của kỳ thi tại Kazakhstan.

Với thành tích này, Hạnh được vào thẳng ĐH Công nghệ Hà Nội, nơi có nhiều thầy cô dạy ôn luyện đội tuyển Olympic vừa qua. Tương lai, cho những nhân vật như cậu, tất nhiên là một suất du học nước ngoài. "Du học Mỹ là đích em hướng tới" - Hạnh chia sẻ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet