Chàng trai mồ côi đạt điểm cao cả hai khối thi A, B

Ngọc Hoa

Chưa một lần đi học thêm, cũng không có điều kiện học qua mạng, nhưng chỉ với mấy cuốn sách cũ xin được, Nguyễn Tuấn Kiệt (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) vẫn miệt mài học tập và đạt được kết quả cao.
Nguyễn Tuấn Kiệt (bên phải) đang hướng dẫn em trai học bài

Những ngày qua, trong ngôi nhà nhỏ của cậu học trò nghèo Nguyễn Tuấn Kiệt nằm cuối xóm 12 (xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), luôn rộn rã tiếng cười. Kỳ tích học tập của cậu học trò nghèo này luôn là đề tài bàn tán sôi nổi của người dân nơi đây.

 

“Cha chúng nó mất, mình vừa làm mẹ, vừa làm cha. Cuộc đời tôi mất mát quá nhiều nên dặn lòng phải trấn tĩnh trước mọi biến cố để nuôi con ăn học đến nơi đến chốn, dù khó khăn vất vả đến mấy tôi cũng sẽ cố gắng để là chỗ dựa vững chắc cho con”, chị Lan, mẹ Kiệt, tâm sự.

Bố đột ngột qua đời khi Kiệt mới lên 6, mẹ là chỗ dựa vững chắc nhất cho hai anh em cậu. Để có tiền nuôi hai con ăn học, ngoài mấy sào ruộng, chị Nguyễn Thị Lan (mẹ Kiệt) đi làm thuê khắp nơi kiếm tiền. Hiểu được nỗi vất vả của mẹ và những thiệt thòi của mình, hai anh em Kiệt tự bảo ban nhau học tập với niềm mong mỏi sau này có công ăn việc làm ổn định để đỡ đần mẹ.

 

Hoàn cảnh khó khăn, một buổi đến trường, còn một 1 buổi ra đồng cắt cỏ cho bò, chăm đàn dê nhưng suốt 12 năm học, Kiệt luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Năm lớp 9, Nguyễn Tuấn Kiệt đạt giải ba môn sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Năm 11, Kiệt giành giải ba kỳ thi HSG cấp tỉnh cũng môn học này. Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, Nguyễn Tuấn Kiệt đạt 9 điểm môn Toán, 9,4 điểm môn Lý và 9 điểm môn Hóa, tổng điểm xét tuyển vào khố A đạt 27,4 điểm. Môn Sinh học kiệt đạt 8,6 điểm, tổng điểm xét tuyển khối B là 26,6 điểm.

“Khi nhận được kết quả thi em thật sự rất sung sướng khi biết mình đạt điểm cao trong cả hai khối thi. Đêm nhận được kết quả thi ấy em dường như không ngủ vì quá hạnh phúc. Khi biết chắc kết quả, em ra bàn thờ thắp hương cho cha, rồi đứng lặng hồi lâu rồi khóc...” Kiệt nghẹn ngào nói.

Ngước lên nhìn di ảnh người cha, em cho biết sẽ nộp hồ sơ xét tuyển khối A vào học viện Hậu cần. Còn khối B sẽ nộp vào học viện Quân y. Được học tập và rèn luyện trong môi trường quân ngũ không chỉ là ước mơ từ bé của Kiệt mà hơn cả là được học ở đây, cậu sẽ không phải lo về học phí hằng năm.

Cậu học trò có dáng người nhỏ với đôi mắt sáng, lúc trò chuyện có phần bẽn lẽn. Mỗi khi nhắc đến người cha quá cố thì Kiệt lại cúi mặt, ngậm ngùi hồi lâu. “Bố mất khi em còn nhỏ, một mình mẹ vất vả nuôi hai anh em, nên vì mẹ em sẽ cố gắng, dù có bất cứ khó khăn nào đi nữa em cũng sẽ cố gắng vượt qua và sẽ không bao giờ đầu hàng trước bất kỳ một chướng ngại nào...”, Kiệt khẳng định.

Nhà nghèo nên Kiệt chưa bao giờ được đi học thêm, đôi lúc không có tiền mua sách thì Kiệt lại tranh thủ mượn sách của bạn về nhà đọc.

“Vì không được đi học thêm nên mỗi lần lên lớp là em chăm chú nghe thầy cô giảng bài rồi lĩnh hội bài vở ngay tại lớp luôn, có lúc bài cô ra về nhà những lúc ra chơi em lại tranh thủ làm ngày tại lớp, để thời gian ở nhà còn giúp đỡ mẹ. Ngoài kiến thức cơ bản được học trên lớp, sau những thời gian rảnh em lại lên thư viện của trường để đọc sách để có thêm kiến thức”, Tuấn Kiệt chia sẻ.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Kiệt cho hay thường, em chọn phương pháp ghi nhớ ngay trên lớp. Luôn kiên trì đọc nhiều sách báo để có cách giải nhanh và chính xác nhất. Mỗi khi gặp đề khó là Kiệt lại thức trắng đêm để nghĩ ra cách giải, rồi nghĩ thêm nhiều cách giải khác nhau. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet