Chàng út Top Chef Vietnam

Sinh ra trong một gia đình làm nông và có đến năm anh chị em nên anh chàng đi làm thêm từ sớm lắm.

Nếu bạn vẫn ấn tượng với anh chàng hay cười Trần Văn Dần trong cuộc thi Đầu Bếp Đỉnh (Top Chef Vietnam) thì bạn sẽ còn ngạc nhiên khi khám phá những điều thú vị từ thí sinh nhỏ tuổi nhất của chương trình năm nay.


Ước mơ làm chủ căn bếp và chiếc tạp dề được hình thành trong bạn từ khi nào?

Sinh ra trong một gia đình làm nông và có đến năm anh chị em nên mình đi làm thêm từ sớm lắm. Sau thời gian đi phụ nhà hàng ở Huế, Dần cảm thấy thích con đường ẩm thực nên quyết tâm theo đuổi để trở thành đầu bếp chuyên nghiệp. Trong nhà, Dần thân với cha nhất và chỉ có mỗi cha là ủng hộ mọi quyết định của mình. Ngày Dần bước ra khỏi nhà để thực hiện ước mơ lớn nhất đời, hành trang cha gói ghém cho con trai chỉ là cái xiết vai thật chặt và ánh mắt đầy tin tưởng. Ánh mắt ấy là động lực để mình vượt qua khó khăn trong suốt mấy năm qua đấy.

Sinh ra tại Huế, tại sao Văn Dần lại chọn Sài Gòn là nơi lập nghiệp?

Trước khi dừng chân ở Sài Gòn, Dần từng rong ruổi làm phụ bếp tại nhiều nơi như Hà Nội, Huế, Đà Nẵng. Chọn thành phố nhộn nhịp này để lập nghiệp vì mình nhận thấy đây là mảnh đất giao thoa ẩm thực của nhiều vùng miền và thế giới. Càng tiếp xúc, càng làm việc với giới đầu bếp tại đây, Dần thấy mình chỉ là con sóng nhỏ giữa biển khơi. Việc chọn tham gia Đầu Bếp Đỉnh – Top Chef Vietnam cũng là cách mình tìm cơ hội cũng như học hỏi thêm kinh nghiệm từ các đầu bếp chuyên nghiệp khác.

Là thí sinh nhỏ tuổi nhất trong Top Chef Vietnam, Văn Dần có bị các anh chị “ăn hiếp” không?

Hihi, không hề bị ăn hiếp đâu nhé mà ngược lại, Dần được cưng nhất nhà luôn. Là thí sinh nhỏ tuổi nhất của Đầu Bếp Đỉnh – Top Chef Vietnam, nhưng Dần không cảm thấy sợ hãi hay áp lực, bởi Dần luôn tin vào bản lĩnh, sự sáng tạo không giới hạn của tuổi trẻ. Chiến thắng kép trong tập 5 là món quà hỗ trợ tinh thần rất tốt cho quá trình rèn luyện và phấn đấu không ngừng của bản thân.

Trong cuộc thi, Văn Dần luôn được đánh giá là một trong những thí sinh bình tĩnh và nhanh nhạy nhất. Có “tai nạn nghề nghiệp” nào đáng nhớ xảy ra với bạn không?

Trước đây, Dần là một chàng trai hay để cảm xúc chi phối mọi hành động của mình lắm. Nhớ những ngày đầu làm bếp trưởng, Dần rất tự tin với món ếch xào xả ớt  phục vụ khách hàng. Cho đến một ngày, có vị khách khiếu nại với ông chủ món ăn hôm nay tệ quá. Thế là Dần "được" gọi vào phòng và chất vất. Chưa kịp nói lời nào, Dần đã đứng khóc như mưa vì thấy mình quá vô dụng và tự trách bản thân. Thật ra hôm đó, Dần có một số chuyện cá nhân cũng như tâm lí không vững vàng. Sau này Dần đã rèn được đức tính không để cảm xúc ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Vậy ra Văn Dần là bếp trưởng 9X sao?

Đúng rồi! (gãi đầu ngượng ngùng). Dần đã có kinh nghiệm làm bếp trưởng gần 3 năm nay khi may mắn được một anh bếp trưởng đào tạo và hướng dẫn những kiến thức cũng như kỹ thuật sâu hơn về nghề. Sau đó, qua nhiều lần thử sức và chuyển đổi các vị trí khác nhau thì Dần chính thức đảm nhận chức vụ bếp trưởng lần đầu tiên tại Đà Nẵng (quán Quen), sau đó là nhà hàng nổi Sơn Hải (TP Huế), bếp Á (homecook Hà Nội) và gần đây nhất là nhà hàng Bon Bon chuyên phục vụ món Âu (TP HCM).

Lời khuyên nào Dần sẽ dành cho các bạn có cùng niềm đam mê ẩm thực với mình?

Dần luôn nghĩ “Thầy hay trò sẽ giỏi” nên việc được một người thầy tâm huyết truyền tải kinh nghiệm là một điều may mắn. Bên cạnh đó, bản thân mỗi người phải luôn tìm tòi, tiếp thu, lắng nghe và không ngừng sáng tạo. Khi ấy, bạn mới có thể chạm đến thành công và cháy hết mình với đam mê!.

 

 

Chân dung bếp trưởng 9X

Họ tên: Trần Văn Dần

Sinh ngày: 15/61993

Tính cách: nhanh nhẹn, hoạt bát, vui vẻ, có khiếu hài hước.

Vật bất ly thân: dụng cụ bếp.

Câu cửa miệng: Không phải xoắn.

Sở thích: du lịch và khám phá nhiều nền ẩm thực. Từ đó tạo cảm hứng sáng tạo ra những món ăn mới.

Ghét nhất: lúc làm bếp mà có người đứng kế bên càm ràm.

Mong ước trở thành một chuyên gia ẩm thực, siêu đầu bếp.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet