Chánh văn phòng Tổng thống Nga nói về quan hệ Nga - Trung

Đức Dũng

Chánh văn phòng Tổng thống Nga Sergei Ivanov tin rằng quan hệ hợp tác giữa các quốc gia phải dựa trên các nguyên tắc tôn trọng, tin cậy, bình đẳng và mong muốn đôi bên cùng có lợi.
Chánh văn phòng Tổng thống Nga - Sergei Ivanov

Hãng Ria Novosti đưa tin, phát biểu trong Lễ khai mạc diễn đàn truyền thông Nga – Trung Quốc lần thứ hai tại Bắc Kinh người đứng đầu văn phòng điện Kremlin Sergei Ivanov gọi mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Trung Quốc là hình mẫu quan hệ quốc tế điển hình ở thế kỷ XXI.

“Rất vui mừng rằng chúng ta (Nga và TQ) có những diễn đàn mới để đối thoại trực tiếp, và điều này hoàn toàn phù hợp với tính năng động của mối quan hệ Nga-Trung mà hiện đang ở mức hợp tác cao nhất trong lịch sử phát triển quan hệ giữa hai nước.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa Moscow và Bắc Kinh là một hình mẫu điển hình về quan hệ quốc tế trong Thế kỷ XXI” – ông Ivanov nhận định.

Theo chính trị gia Nga quan hệ quốc tế phát triển thành công “phải dựa trên các nguyên tắc tôn trọng, tin tưởng và bình đẳng”.

“Chúng ta hướng tới việc đem lại lợi ích cho nhau, quan tâm tới sự phồn thịnh của quốc gia mình” – ông Ivanov tiếp tục.

Người đứng đầu văn phòng điện Kremlin ghi nhận sự đóng góp của truyền thông hai nước trong việc giải quyết nhiệm vụ phát triển quan hệ song phương, xây dựng lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau.

Theo đó, báo chí không chỉ giúp người dân hai nước hiểu rõ hơn về những thành tựu và mối quan tâm của nhau mà còn “thúc đẩy những giá trị chân chính và định hướng cuộc sống ra phạm vi thông tin toàn cầu”.

Tầm quan trọng trong hoạt động phối hợp của các phương tiện truyền thông thể hiện rõ rệt trong Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh Thế giới lần thứ II tại Moscow và tại Bắc Kinh năm 2015.

“Chúng ta đồng nhất quan điểm về việc không thể quên những bài học của cuộc chiến tranh khủng khiếp này” – ông Ivanov nhớ lại.

Chính trị gia Nga cho biết trong hai năm tới đây sẽ có khoảng 200 dự án lớn trong lĩnh vực truyền thông giữa Moscow và Bắc Kinh.

“Tôi tin rằng việc tổ chức diễn đàn truyền thông hàng năm sẽ nâng quan hệ hợp tác trong lĩnh vực truyền thông giữa hai nước lên một cấp độ mới về chất lượng” – ông Ivanov kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet