Chánh Văn phòng UBND TP.HCM: Không thể xóa sổ Quận 4

Nguyễn Cường

Ngày 29/12 UBND TP.HCM đã tổ chức buổi họp báo để công bố 10 sự kiện nổi bật của TP trong năm 2016. Tại buổi làm việc này Chánh văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đã trả lời câu hỏi của báo chí về ý tưởng sáp nhập một số quận huyện.
Chánh Văn phòng UBND TP.HCM: Không thể xóa sổ Quận 4 - ảnh 1
Nhiều ý kiến đề nghị sáp nhập Quận 4 (vùng màu hồng) vào quận khác vì diện tích quá nhỏ. Ảnh: Google maps

Ông Võ Văn Hoan đã trả lời câu hỏi của báo chí về ý tưởng sáp nhập một số quận huyện, như Phó giám đốc Sở Nội vụ Đỗ Văn Đạo đã nói trước đó trong cuộc họp với Quận ủy quận Bình Tân.

“Đây là ý kiến cá nhân của đồng chí Phó Giám đốc chứ không phải ý kiến của Sở Nội vụ hay các cơ quan khác. Với thực tiễn làm việc và sự hiểu biết, tâm huyết thì đồng chí cũng trình bày suy nghĩ cá nhân mình, mình hiểu vậy cho đúng” – ông Võ Văn Hoan mở đầu.

Theo ông, TP.HCM có truyền thống năng động sáng tạo, không chấp nhận những cái ràng buộc, tụt hậu mà từ thực tiễn rất sinh động, phong phú và luôn đặt ra những vấn đề mới.

“Có những vấn đề trong luật không quy định, có những cái vượt thẩm quyền là phải kiến nghị và làm điểm, từ đó có nhiều nội dung được Trung ương phổ biến rộng rãi khắc cả nước, cũng có nội dung trở thành phong trào”.

“Tôi nói để thấy rằng với TP, tất cả các mặt đều thể hiện năng động và sáng tạo, trong đó tổ chức bộ máy TP cũng tiên phong, với ý thức luôn muốn tìm kiếm một mô hình hoạt động có hiệu lực và hiệu quả nhất, phục vụ tốt nhất cho người dân TP” – ông Hoan cho hay.

Tuy nhiên ông Chánh Văn phòng cũng cho rằng tổ chức bộ máy là hết sức phức tạp, do đó phải hết sức cân nhắc.

“Bây giờ tôi chỉ nói, lên Quận 2, hay nhập vào Quận 3 thì tự nhiên dân người ta thấy khó khăn liền. Nội việc đổi số nhà, đặt tên đường cũng đã khó khăn chứ không hề đơn giản, cho nên khi nhìn về tổ chức bộ máy phải nhìn nhiều chiều”.

Lấy ví dụ về TP.HCM, ông Hoan cho rằng địa phương này cũng không có diện tích lớn nếu so với các tỉnh, tuy nhiên dân số lại rất đông.

“Mình so vậy rồi mình nói các tỉnh sao diện tích mênh mông mà dân số ít, rồi cuối cùng cái nào tách, cái nào nhập. Nói như vậy là đúng mà chưa đủ, khi mình xem xét một tổ chức chính quyền địa phương ở một địa phương nào đó là phải nghiên cứu kỹ” – ông Hoan nói.

Sau đó ông cũng nêu ra một số tiêu chuẩn để có 1 quận như: quy mô dân số từ 150.000 người trở lên; diện tích từ 3,5km vuông trở lên; số đơn vị hành chính trực thuộc là 12, cùng cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế xã hội đạt theo quy định.

Ngoài ra còn nhiều yêu cầu khác như cân đối được thu chi và phải có dư, thu nhập đầu người so với cả nước phải bằng 1,05 lần, mức tăng trưởng kinh tế 3 năm gần nhất phải đạt bình quân của TP trực thuộc TW; tỷ lệ công nghiệp - xây dựng- dịch vụ, lao động phi nông nghiệp phải đạt trên 90%...

Từ những tiêu chí trên, ông Hoan cho rằng: “Như vậy rõ ràng nếu đối chiếu điều này Quận 4 có đạt yêu cầu không? Đạt chứ! Nên mình đâu có thể xóa sổ “ông ấy” được”.

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM: Không thể xóa sổ Quận 4 - ảnh 2
Ông Võ Văn Hoan - Chánh Văn phòng UBND TP.HCM.

Đồng thời theo ông, khi tách hay sáp nhập còn phải xem xét đến yếu tố lịch sử, trong khi Quận 4 “đã có từ trước rồi”.

“Việc tách nhập mình phải nghiên cứu kỹ để đừng tạo ra tâm lý là thích thì bằng mọi cách, viện dẫn mọi lý do để tách và ngược lại. Không phải như vậy mà phải trên cơ sở pháp lý, đặc thù cụ thể, phải xem xét ở nhiều khía cạnh khác nhau để thấy được rằng việc nào cần làm”.

“Không những thế xu hướng chung ở trong nước hiện nay là tách ra, bởi vì “cái áo” đã quá chật để các đơn vị hành chính phát triển. Dân số quá nhiều, hạ tầng, đô thị hóa đang phát triển mạnh mẽ… nhưng mà ở địa phương nhỏ như thế, chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước hẹp như thế nên phải kiến nghị Trung ương tách ra để địa phương có thể tự đảm đương và đóng góp thêm cho ngân sách” – ông Võ Văn Hoan nêu quan điểm.

Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng “nói như vậy không có nghĩa TP không quan tâm đến vấn đề gộp”, mà trên thực tế TP đã xây dựng đề án chính quyền đô thị, trong đó giảm hẳn cấp chính quyền quận, huyện.

“Ý tưởng của TP rất rõ ràng, mạnh mẽ, là bớt đi 1 cấp, nhưng rất tiếc không triển khai được” – ông Chánh văn phòng nhận định và chia sẻ rằng việc tách, nhập “phải là chiến lược tầm xa chứ không thể nhìn chỗ cụ thể để giải quyết cái cụ thể”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet