Chào đón em bé thứ 120 ra đời bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm

N. Huyền

Ngày 20/6, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tổ chức chương trình Hội nghị quốc tế sản phụ khoa, chào mừng sự kiện em bé thứ 120 ra đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Một trong 3 ca đầu tiên chào đời tại BV Phụ sản- Nhi Đà Nẵng bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm

Sự kiện đánh dấu bước tiến vô cùng quan trọng của Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng trong việc khẳng định khả năng và vị trí trong lĩnh vực điều trị vô sinh, hiếm muộn của một bệnh viện chuyên khoa Phụ sản - Nhi đầu ngành khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Tại Hội nghị, BS.CKII.Nguyễn Thị Phương Lê, Trưởng Khoa Hiếm muộn, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đã trình bày báo cáo về kết quả thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng giai đoạn 2014 – 2016. 

Theo báo cáo, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng bắt đầu triển khai các hoạt động thụ tinh trong ống nghiệm từ tháng 4 năm 2014. Sau một thời gian hoạt động, đến nay, đơn vị Hiếm muộn đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. 

Sau sự kiện 3 em bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm vào ngày 25/12/2014, đến nay, bệnh viện đã đón em bé thứ 120 ra đời bằng phương pháp này. Thành công này không chỉ đánh dấu sự trưởng thành của khoa Hiếm muộn BV PSNĐN mà còn góp phần tích cực vào việc hỗ trợ điều trị vô sinh, hiếm muộn cho các bệnh nhân khu vực miền Trung - Tây Nguyên. 

Kể từ khi triển khai thụ tinh trong ống nghiệm, đến tháng 4/2016, Khoa Hiếm muộn đã thực hiện được 506 chu kỳ chọc hút trứng, 244 chu kỳ chuyển phôi tươi và 290 chu kỳ chuyển phôi trữ lạnh, với tỉ lệ thành công tương đương với các trung tâm lớn trong nước.

Đến nay, bệnh viện đã trang bị khá đầy đủ các trang thiết bị hiện đại để thực hiện hầu hết các kỹ thuật hiện đại, tiên tiến như các trung tâm hỗ trợ sinh sản trong nước và thế giới như: hệ thống laser để hỗ trợ phôi thoát màng; hệ thống kính hiển vi soi ngược có gắn bộ vi thao tác để thực hiện kỹ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương trứng; máy chọc hút trứng Rocket Craft để thực hiện kỹ thuật  IVM, IVF Chamber,  tủ cấy CO2 với nhiều buồng cấy riêng biệt…

Hiện nay, Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng có thể thực hiện hầu hết các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản  như: bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI); thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (IVF cổ điển); thụ tinh trong ống nghiệm - tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (IVF- ICSI); thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng phẫu thuật (trường hợp vô sinh nam không có tinh trùng tắc nghẽn); thụ tinh trong ống nghiệm - xin trứng, trữ lạnh phôi/trứng/tinh trùng; chuyển phôi trữ lạnh; sinh thiết tinh hoàn chẩn đoán; chọc hút nang cơ năng dưới siêu âm; hỗ trợ phôi thoát màng, khám nam khoa, khám tư vấn tiền hôn nhân.

Việc triển khai thành công thụ tinh trong ống nghiệm tại bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã giảm đáng kể thời gian đi lại cũng như giảm chi phí điều trị và giảm căng thẳng về tâm lý cho bệnh nhân khu vực Đà Nẵng cũng như các tỉnh lân cận trong suốt quá trình điều trị. Hiện chi phí cho một ca điều trị hiếm muộn, vô sinh thực hiện tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng bình quân khoảng 50 -70 triệu đồng/ca.

Trực tiếp thực hiện nhiều ca thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng vừa qua, BS. Nguyễn Thị Phương Lê cho biết: “Tại Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng, tuy mới triển khai phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm được 2 năm, từ 4/2016 nhưng đến nay, con số 120 em bé chào đời tại BV bằng phương pháp này, tỉ lệ có thai là 40.45% là thành công đáng khích lệ cho đội ngũ y bác sĩ BV và thúc đẩy chúng tôi không ngừng nỗ lực. 

Khoa Hiếm muộn Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng tự hào đã có thể tự đứng vững, thực hiện thành công những ca thụ tinh trong ống nghiệm. Sứ mệnh của chúng tôi trong thời gian tới là tiếp tục nghiên cứu những xu hướng mới trong thụ tinh trong ống nghiệm để giúp các cặp vợ chồng gặp phải vấn đề hiếm muộn có thêm hy vọng, nhất là trong tình trạng số người mắc hiếm muộn ngày càng gia tăng hiện nay.”

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet