Cháo là món ăn thông dụng trong cuộc sống, dễ chế biến, dễ tiêu hóa, rất phù hợp với trẻ em, người cao tuổi, người ốm.

Cháo là món ăn thông dụng trong cuộc sống, dễ chế biến, dễ tiêu hóa, rất phù hợp với trẻ em, người cao tuổi, người ốm. Ăn cháo kết hợp với một số phương pháp điều trị khác giúp tăng hiệu quả chữa bệnh, nhất là những nơi xa cơ sở y tế. Xin giới thiệu một số món cháo chữa bệnh để bạn đọc tham khảo.

Cháo cua rau cần bổ sung canxi, phòng say nắng say nóng: Cua đồng 500g, gạo tẻ 80g, gia vị (hành hoa, rau thơm, mắm, muối, mỳ chính, chanh, ớt…) vừa đủ. Cách làm: Gạo tẻ vo sạch, cho vào nồi đổ nước vừa đủ nấu thành cháo. Rau cần rửa sạch cắt ngắn để riêng. Cua rửa sạch giã lọc nước để riêng. Cháo chín cho nước cua vào đun sôi rồi cho rau cần vào trộn đều là được.

Cháo hành gừng.

Cháo hành và gừng chữa cảm cúm: Gạo nếp 50g, 7 nõn hành, 6g rễ gừng sống. Cách làm: Nấu cháo chín, cho hành và gừng vào, đậy vung 5 phút, thêm gia vị vừa đủ. Ăn nóng, sau đó nằm đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

Cháo gạo tẻ bách hợp chữa viêm khí quản: Gạo tẻ 50g, bách hợp 20g. Nấu cháo ăn hằng ngày đến khi khỏi. Có thể dùng gạo tẻ 50g, bối mẫu 30g, lá sơn tra 30g, đường phèn 10g. Bỏ ruột bối mẫu, nghiền nhỏ với lá sơn tra. Mỗi lần lấy 15g trộn với đường phèn cho vào cháo quấy đều để ăn.

Cháo gạo tẻ ý dĩ trị viêm đường tiết niệu: Gạo tẻ 50g, ý dĩ nhân 30g, cỏ chân vịt 15g. Rửa sạch cỏ chân vịt, đun lấy nước rồi cho gạo vào nấu cháo cùng ý dĩ. Nêm gia vị vừa đủ, ăn ngày 2 lần. Hoặc: Gạo tẻ 60g, đậu xanh 15g, ý dĩ 20g. Nấu chín, cho thêm đường phèn ăn.

Cháo gạo tẻ hoài sơn trị viêm túi mật mạn tính: Gạo tẻ 100g, hoài sơn dược 50g, hạt sen 30g, ý dĩ nhân 50g. Nấu cháo chín, nêm gia vị vừa đủ, ăn nóng, ngày 2 lần.

Cháo gạo tẻ bồ công anh trị viêm tuyến sữa cấp tính: Gạo tẻ 100g, bồ công anh 50g. Đun lá bồ công anh, lấy nước nấu cháo ăn trong 5 ngày. Cháo này dùng cũng tốt cho bệnh nhân viêm tuyến vú đã vỡ mủ.

Cháo hạt sen long nhãn.

Cháo hạt sen long nhãn trị mất ngủ: Gạo tẻ 50g, hạt sen bỏ vỏ 30g, long nhãn 5g. Nấu cháo chín rồi cho đường hoặc muối vừa ăn, ăn lúc nóng, ngày 2 lần. 10 ngày là một liệu trình.

Cháo gừng thịt dê trị đau thần kinh tọa: Gạo tẻ 60g, thịt dê 50g, gừng 10g. Nấu nhừ, nêm gia vị ăn nóng trong ngày.

Chữa béo phì: Gạo tẻ 100g, lá sen tươi 1 lá, hoa cúc 5g, lá tre 5g. Đun lá và hoa lấy nước nấu cháo. Cho gia vị vừa đủ, ăn trong ngày. Hoặc: Gạo tẻ 100g, bí đao 150g, nấu cháo ăn. Có thể thay đổi hằng ngày.

 

Theo Sức khỏe & Đời sống