Chấp nhận tạm ứng 2,6 tỷ cho ông Nén, TAND tỉnh Bình Thuận đã tính những gì?

Nguyễn Cường

"Trong khi điều 18 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước thì cơ quan làm oan có trách nhiệm xác minh thiệt hại, nhưng họ đã không thực hiện việc xác minh mà lại đi “đánh đố” người bị oan giống như là một phiên toà mà họ là người xử..."
Nhiều khả năng ông Nén sẽ khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường

Đã qua 4 phiên thương lượng nhưng phía ông Huỳnh Văn Nén và TAND tỉnh Bình Thuận vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

PV Infonet đã có cuộc trao đổi với luật sư Phạm Công Út – một trong số các luật sư đại diện cho phía ông Nén trong vụ việc để tìm hiểu thêm những thông tin quanh kết quả nói trên.

Thưa luật sư, sau phiên thương lượng lần 4 TAND Bình Thuận đồng ý bồi thường những khoản nào, và chưa chịu bồi thường những khoản nào? Những khoản nào còn thương lượng?

Ngày 14/10/2016 TAND tỉnh Bình Thuận đã mời ông Huỳnh Văn Nén và gia đình ông Nén là cụ Huỳnh Văn Truyện, ông Huỳnh Thành Nghĩa, bà Trần Thị Cẩm và ông Nguyễn Thận cùng các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho ông Nén để thương lượng lần thứ tư.

Phía Toà án có bà Nguyễn Thị Hiệp Hoà – phó Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận chủ trì cuộc thương lượng.

Thông qua cuộc thương lượng, hai bên đã đạt được những thoả thuận nhỏ, bao gồm: Bồi thường tổn thất về tinh thần cho 15 năm 6 tháng 21 ngày tù oan trong vụ án bà Lê Thị Bông (không tính vụ án Vườn Điều và vụ án Huỷ hoại tài sản) là 932.580.000 đồng; Bồi thường chi phí luật sư bào chữa cho ông Nén trong vụ án Vườn Điều trước đây là 172.500.000 đồng, bồi thường thu nhập thực tế của ông Nén bị mất là 1.184.400.000 đồng; Và bồi thường cho các khoản chi phí thăm nuôi của gia đình ông Nén ngần ấy năm là 363.920.000 đồng. Bốn khoản bồi thường đó tổng cộng là 2.653.400.000đồng.

Toà án sẵn sàng chấp nhận tạm ứng ngay số tiền này cho phía ông Nén và gia đình bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Riêng các khoản bồi thường do tổn hại sức khoẻ; Bồi thường chi phí kêu oan và bồi thường danh dự, nhân phẩm, uy tín của thân nhân, gia đình ông Nén là cha, mẹ, vợ và các con ông Nén thì chưa được thoả thuận do có quá nhiều cách biệt cũng như cách hiểu về pháp luật giữa hai bên.

Thưa ông như vậy số tiền chốt lại sau buổi thương lượng thứ 4 là?

Theo yêu cầu bồi thường ban đầu của ông Nén thì ngày hôm nay hai bên chốt lại chỉ được 2.653.400.000đồng/18.000.000.000đồng.

Đây là con số rất chênh lệch nên gia đình ông Nén không chấp nhận nhận ngay số tiền này mà chọn phương án tiếp tục thương lượng toàn bộ 7 loại thiệt hại rồi mới lấy một lần, hoặc nếu không còn giải pháp nào khác tốt hơn giữa hai phía thì ông Nén cùng toàn thể gia đình ông Nén gồm cha, vợ, các con ông Nén và các anh, chị em ruột của ông Nén, là người thừa kế quyền và nghĩa vụ tố tụng, do mẹ ông Nén đã chết vào năm 2014 sẽ đồng loạt nộp đơn khởi kiện TAND tỉnh Bình Thuận ra trước toà.

Thưa ông, trước đó phía ông Nén đã đồng ý giảm yêu cầu bồi thường xuống còn hơn 14 tỷ đồng?

Phiên thương lượng lần thứ 3 thì ông Nén đã giảm xuống còn khoảng 14 tỉ, nhưng phiên thứ 4 này thì toà án phủ nhận những thoả thuận trước đó của hai bên nên ông Nén giữ lại yêu cầu ban đầu là 18 tỉ đồng.

Luật sư Phạm Công Út

Ông có thể cho biết quan điểm của phía các Luật sư và gia đình ông Nén?

Vẫn như những lần thương lượng trước, quan điểm của các luật sư luôn đặt cái tình trước cái lý, vì những nỗi đau thương, mất mát, tán gia bại sản, gia đình tan nát tứ phương từ những bản án oan của TAND tỉnh Bình Thuận đối với ông Nén thì không thể tính toán máy móc bằng số học đơn thuần được, cái nào chấp nhận được thì phía gây ra thiệt hại cần nhanh chóng khắc phục thiệt hại do mình gây ra, không nên cứng nhắc đòi hỏi họ phải chứng minh bằng các hoá đơn, chứng từ.

Đặc biệt, phía toà cần phải nắm được luật, hiểu được luật. Về phía Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước thì có các quy định rất cụ thể, rõ ràng, nhưng vì lý do nào đó mà toà chưa cập nhật các văn bản pháp luật hay đã không để ý đến quy định của pháp luật về các nghĩa vụ bồi thường nên có cách nhìn như ban phát, xin cho chứ không mang ý nghĩa chân thành.

Ví dụ, ông Nén bị thiệt hại sức khoẻ đến 63%, toà chỉ chấp nhận bồi thường chỉ… 35 triệu đồng mà không tìm hiểu về điều 49 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước sẽ là bao gồm những khoản thiệt hại nào. Ngoài ra còn có điều 609 Bộ luật Dân sự quy định về bồi thường thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm.

Rồi thêm khoản chi phí kêu oan, toà án tự ấn định mức bồi thường 12.000.000đồng/năm, tổng cộng tính gọn là 200.000.000đồng, hoàn toàn không hề viện dẫn căn cứ pháp lý nào cả. Trong khi đó, tại khoản 3, khoản 4 điều 45 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước thì quy định cũng khá rõ những phần thiệt hại về tài sản và các khoản vay, khoản lãi của ngân hàng…

Tuy nói là thương lượng nhưng phía toà luôn luôn yêu cầu phía ông Nén và gia đình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh thiệt hại. Trong khi điều 18 Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước thì cơ quan làm oan có trách nhiệm xác minh thiệt hại, nhưng họ đã không thực hiện việc xác minh mà lại đi “đánh đố” người bị oan giống như là một phiên toà mà họ là người xử, còn ông Nén là người bị xử chứ không phải là trạng thái thiết tha nhận trách nhiệm của cơ quan làm oan đối với người bị hàm oan.

Xin ông cho biết những biện pháp sắp tới của các Luật sư và gia đình ông Nén?

Ông Nén và gia đình ông sẽ lựa chọn và quyết định các biện pháp sắp tới, còn các luật sư chỉ là những người hổ trợ về mặt pháp lý. Nếu vụ việc phải kéo nhau ra toà thì theo quy định mới nhất hiện nay, Chánh án, hoặc phó chánh án TAND tỉnh Bình Thuận sẽ phải ra hầu toà mà không được uỷ quyền cho người khác. Đó là một viễn cảnh xấu xí cho cơ quan làm oan ở tỉnh Bình Thuận trước một rừng luật sư bảo vệ cho toàn thể gia đình ông Nén để đòi lại sự công bằng cho họ.

Xin cảm ơn luật sư.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet