Chấp thuận kháng nghị, tăng án tử hình bị cáo truy sát nạn nhân đến cùng

Nguyễn Cường

Ngày 21/12, TAND Cấp cao tại Tp.HCM đã mở phiên xử phúc thẩm xét xử bị cáo Võ Thanh Huy (25 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai). Huy bị VKSND tỉnh Đồng Nai kháng nghị theo hướng tăng nặng đối với hành vi “Giết người”.

Cáo trạng cho thấy, sau bữa nhậu, khoảng 16g ngày 29/12/2013 Huy đến một quán cà phê ở ấp 1, xã Xuân Quế, huyện Cẩm Mỹ để uống nước. Tại đây Huy đã gặp ông Lý Văn Ân cũng đang ngồi uống cà phê.

Bị cáo Võ Thanh Huy tại phiên xử ngày 21/12.

Sau đó Huy và ông Ân nói chuyện được một lúc thì cả hai xay ra mâu thuẫn dẫn đến to tiếng. Được chủ quán can ngăn nên Huy bỏ đi, tuy nhiên vẫn còn bực tức nên đối tượng này tiếp tục lấy xe đi tìm hung khí với mục đích đánh bằng được ông Ân.

Ít phút sau Huy dừng tại một xe bán bánh mì bên đường và lấy một con dao nhọn rồi quay lại tìm ông Ân. Khi thấy ông Ân đang đứng ngoài đường Huy đã dừng xe và chạy tới cầm dao đâm một nhát vào cổ nạn nhân.

Bị tấn công bất ngờ ông Ân cố gắng chạy vào một nhà dân gần đó để bỏ trốn, tuy nhiên Huy tiếp tục đuổi theo và đâm thêm một nhát vào ngực khiến ông tử vong sau đó. Gây án xong Huy bỏ trốn đến 17g30’ cùng ngày thì đến công an xã Xuân Quế đầu thú, khai nhận hành vi.

Tại phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Nai đã tuyên phạt bị cáo mức án tù chung thân về tội “Giết người”. Tuy nhiên Viện KSND tỉnh Đồng Nai cho rằng đây là mức án nhẹ, chưa tương xứng với hậu quả mà bị cáo đã gây ra nên quyết định kháng nghị lên mức án tử hình.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 21/12, HĐXX cho rằng hành vi giết người của bị cáo là hết sức côn đồ, đã tước đoạt đi mạng sống của người khác là quyền thiêng liêng của con người được pháp luật bảo vệ, HĐXX cũng nhận định bị cáo không còn khả năng cải tạo nên cần phải loại bỏ khỏi đời sống xã hội. Do đó HĐXX chấp nhận kháng nghị, quyết định tăng án từ chung thân lên tử hình đối với bị cáo Huy.

Ngoài vụ án này, được biết Huy đã có từng có 4 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” và “Hủy hoại tài sản” trong đó có những vụ việc đến nay chưa được xóa án tích.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet