"Chặt chém" khách tại lễ hội khai ấn: Phó Chủ tịch Nam Định lên tiếng

Tiến Dũng

“Chỉ có những bãi xe tư nhân tự phát, họ mới trông giữ xe chặt chém khách thập phương. Tới đây chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật”.

Trả lời về việc các nhà nghỉ, bãi trông xe… thi nhau chặt chém khách thập phương đến Nam Định dự lễ khai ấn đền Trần, trao đổi với PV Infonet, bà Phạm Thị Oanh - Phó chủ tịch UBND thành phố Nam Định - Trưởng ban tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần 2016 cho biết như vậy.

Dòng người nô nức đến đền Thiên Trường chờ khai ấn đền Trần.

Theo vị Phó chủ tịch UBND thành phố Nam Định, “du khách nên ăn uống ở những quán mà ban tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần quản lý.

Những quán ăn này luôn có giá niêm yết, công khai nên không có chuyện chặt chém. Những quán ăn ở lòng đường (lối vào khu vực khai ấn đền Trần – PV) chúng tôi không hề cấp phép. Việc họ bán ở đó là lợi dụng lực lượng an ninh bảo vệ khai ấn, nên họ mới bán được”.

"Nếu có tình trạng chặt chém khách thập phương là những bãi xe không thuộc quyền quản lý của ban tổ chức khai ấn đền Trần. Những bãi trông giữ xe do ban tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần tổ chức luôn được công khai giá vé, nên không có sự chặt chém khách.

Chỉ có những bãi xe tư nhân tự phát, họ mới trông giữ xe chặt chém khách thập phương. Việc này tới đây chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật”, bà Oanh nói.

Bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch tỉnh Nam Định.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV Infonet những bãi gửi xe của ban tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần nằm cách xa khu vực trung tâm lễ hội. Nếu du khách gửi xe ở đây phải đi bộ hàng km mới tới được trung tâm lễ hội khai ấn.

Trong khi đó, các bãi trông giữ xe rất rộng và thuận tiện ở ngay cạnh chùa Phổ Minh và đền Trần mà vị Phó chủ tịch UBND TP Nam Định – tỉnh Nam Định khẳng định với PV Infonet rằng: “Đó là những bãi xe tư nhân, du khách nên gửi xe ở bãi xe của ban tổ chức”.

Luôn có lực lượng an ninh bảo vệ, nhưng trong khu vực cấm xe máy, ô tô, những người xe ôm vẫn ngang nhiên hoạt động, kèo kéo, "chém đẹp" khách thập phương.

Nói về việc khách mời ném tiền lẻ vào kiệu ấn, vị Trưởng ban tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần Năm 2016 cho biết: “Những khách mời dự lễ khai ấn đền Trần đa số là các cán bộ công chức trong TP Nam Đinh, tỉnh Nam Đinh. Việc họ ném tiền lẻ vào kiệu ấn là do nhận thức kém, nên mới làm như vậy.

Để tránh ảnh hưởng việc ném tiền vào kiệu ấn, chúng tôi đã tổ chức lực lượng an ninh bảo vệ và lập hàng rào ngăn cách rất xa nên việc người dân ném tiền chỉ rơi xuống đất, không rơi vào kiệu ấn”.

Khi được hỏi về việc tại sao cánh xe ôm vẫn thi nhau hoạt động trong khu vực cấm đường để chèo kéo, chặt chém khách thập phương, bà Oanh liền nói: “Tôi đang rất bận, hẹn trả lời sau”. Còn trước đó, một người lái xe ôm ở khu vực đường cấm về lễ hội khai ấn đền Trần cho biết: “Chúng tôi có quen biết mới được chạy xe ôm trong khu vực này, không quen biết thì không bao giờ chạy được”.

Một bãi xe rất rộng cạnh chùa Phổ Minh nhưng lại là bãi xe tư nhân.

Lễ hội khai ấn đền Trần năm nào cũng diễn ra cùng với đó là nạn chặt chém du khách thập phương nhưng không thấy cơ quan chức năng của tỉnh Nam Định xử lý triệt để.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet