Châu Âu cần gây áp lực lên Ukraine để tránh “mất mặt”

Đức Dũng (lược dịch)

Sự hỗn loạn hiện nay ở Ukraine chủ yếu do sự bất tài của Tổng thống Poroshenko. Các nước phương Tây không thể mãi hỗ trợ vô điều kiện cho Ukraine mà phải gây sức ép để lãnh đạo nước này phải tiến hành các cuộc cải cách thực sự.

Nhận định trên do Tạp chí Handelsblatt của Đức đưa ra. Theo đó, trách nhiệm chính trong việc Ukraine không thể giải quyết được các vấn đề bất ổn về kinh tế và chính trị ở nước này phải thuộc về Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Vladimir Groisman.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker (bên phải)

Handelsblatt cũng cho rằng các quốc gia phương Tây không thể mãi hỗ trợ vô điều kiện cho Ukraine khi mà lãnh đạo nước này chưa thực sự bắt tay vào thực hiện các cuộc cải cách.

“Ukraine không làm bất cứ điều gì để các đối tác phương Tây có thể giúp được cho họ. Liệu có là vô cảm không khi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Quốc hội Ukraine liên tục đưa ra đề nghị EU tiếp nhận Ukraine vào vị trí để thay thế cho Anh trong EU?”- tác giả bài báo trên Handelsblatt đặt câu hỏi.

Handelsblatt cũng chỉ ra rằng Chính phủ Đức cần phải tăng cường các chỉ trích mạnh mẽ hơn nữa đối với lãnh đạo Ukraine vì hiện “Kiev vẫn chưa thực hiện bất cứ lời hứa nào về việc tiến hành các cuộc cải cách ở Ukraine”.

Ngoài ra, việc từ chối tiến hành thay đổi Hiến pháp về việc phi tập trung hóa quyền lực (theo tinh thần Thỏa thuận Minsk) sẽ cản trở tất cả các bên thực hiện các nghĩa vụ của mình theo nội dung Thỏa thuận Minsk.

Bên cạnh đó, Handelsblatt còn nhận định rằng cả Brussels và Kiev hiện đều đã mắc nhiều sai lầm. Một mặt, “EU đã có thể giúp đỡ Ukraine một cách tích cực hơn”, mặt khác, “Ukraine cần phải hành động theo đúng như những gì đã được định hướng”.

Tác giả bài báo cho rằng đây là điều kiện cần thiết để đưa ra những đảm bảo chắc chắn về con đường hội  nhập tiếp theo cho Ukraine. Trong trường hợp ngược lại, các nước phương Tây cần ngừng trợ giúp cho Ukraine để tránh bị “mất mặt”.

Vì sự kiện Maidan ở Ukraine hồi đầu năm 2014, các quốc gia EU và Mỹ đã từng bước áp dụng các lệnh cấm vận chống Nga. Các lệnh cấm vận này ban đầu chỉ dừng lại ở lĩnh vực đối với các cá nhân là các quan chức Nga bị phương Tây coi là có liên quan đến sự kiện Maidan. Sau đó, các lệnh cấm vận này đã được mở rộng sang các lĩnh vực kinh tế.

Hiện nay, trong nội bộ EU đang ngày càng xuất hiện nhiều ý kiến kêu gọi EU hủy bỏ các lệnh cấm vận chống Nga vì Nga đang thực hiện nghiêm các nội dung trong Thỏa thuận Minsk.

Mặc dù vậy, Bộ Ngoại giao Nga liên tục khẳng định rằng Nga không phải là một bên liên quan đến cuộc khủng hoảng nội bộ ở Ukraine, không cung cấp vũ khí cho lực lượng đòi ly khai ở Donbass và không cử binh lính của mình đến Donbass, không hỗ trợ tài chính và vật chất cho các lực lượng ở Donbass.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tạp chí Handelsblatt của Đức.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet