"Châu Âu cần một chính phủ chung"

Đức Dũng (lược dịch)

"Tại thời điểm này, chúng tôi cần một chính phủ châu Âu chung", người đứng đầu Nghị viện châu Âu nhấn mạnh và cho rằng, các nhà lãnh đạo châu Âu đang xem nhẹ lợi ích chung của EU.
Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông Martin Schulz

Cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp đã chỉ ra rằng Liên minh châu Âu EU cần có một chính phủ chung, lenta dẫn tuyên bố của Chủ tịch Nghị viện châu Âu, ông Martin Schulz  cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn tờ báo Đức Stern.

"Chính phủ các quốc gia Liên minh không thể tự quyết định về các vấn đề quan trọng của khối", ông Schultz cho biết. Theo ông, để giải quyết vấn đề trong các lĩnh vực như thương mại quốc tế, khí hậu, di cư và trốn thuế, cần thiết phải thành lập một quy chế chung.

"Tại thời điểm này, chúng tôi cần một chính phủ châu Âu chung", người đứng đầu Nghị viện châu Âu nhấn mạnh và cho rằng, các nhà lãnh đạo châu Âu đang xem nhẹ lợi ích chung của EU, hành động trên nguyên tắc "lợi ích quốc gia - là quan trọng hơn lợi ích chung của toàn khối EU".

Theo ý kiến ​​của ông Schultz, EU "đang trải qua một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng", cần thiết thay đổi trong chính sách hội nhập châu Âu.

Ngày 13/7, các nhà lãnh đạo Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone) đã đạt được thỏa thuận tại Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ở Brussel về cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng khẳng định các nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua một thỏa thuận cung cấp gói cứu trợ thứ 3 cho Hy Lạp và giữ chân nước này trong Eurozone.

Theo ông Tusk, tất cả đã sẵn sàng áp dụng chương trình Cơ chế bình ổn châu Âu cho Hy Lạp với những biện pháp cải cách nghiêm túc và sự hỗ trợ tài chính.

Vào đầu tháng Bảy, Athens yêu cầu gói cứu trợ 53,5 tỷ euro. Một phần trong số đó sẽ dành để tái cơ cấu nợ hiện nay, phần khác để đầu tư vào nền kinh tế. Ngoài ra, Athens yêu cầu thay đổi thời hạn trả nợ vào giữa thế kỷ XXI.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet