Châu Âu: Chính trường Ba Lan hoạt động "kiểu Putin"

Tuệ Minh (lược dịch)

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz đã cáo buộc chính phủ Ba Lan có phong cách chính trị “kiểu Putin” sau khi nước này thông qua một loạt thay đổi gây tranh cãi về truyền thông cũng như bộ máy pháp luật.

Ông Schulz trả lời báo Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức cho biết: “Chính phủ Ba Lan coi thắng lợi của cuộc bầu cử hồi tháng 10/2015 là bước đệm để coi nhẹ lợi ích quốc gia và thay vào đó là tăng cường lợi ích của đảng nắm quyền”.

Ông Schulz cho rằng nền dân chủ đó được tiến hành đúng theo phong cách của Tổng thống Nga Vladimir Putin và gây nguy hiểm cho nền chính trị châu Âu.

Người dân Ba Lan không hài lòng về các chính sách mới của chính phủ. Nguồn: Sputniks

Ngày 9/1, hàng nghìn người đã tham gia biểu tình ở Ba Lan nhằm phản đối một điều luật mới mà họ cho rằng đe dọa đến tính độc lập của các hãng phát thanh, truyền hình của nước này. Luật này do Đảng cầm quyền Luật pháp và Công lý (PiS) thông qua. Trước đó, các cuộc biểu tình cũng nổ ra khi PiS tiến hành những thay đổi về bộ máy pháp luật.

Khi được hỏi về cuộc tranh luận tại Nghị viện EU vào ngày 19/1 tới về tình hình ở Ba Lan, ông Schulz cho biết “tất cả các thể chế chính trị từ cánh tả với cánh hữu ở Liên minh châu Âu đều nhất trí rằng hình thức chính trị như PiS là đối lập với các giá trị cơ bản của châu Âu”.

Ông Schulz trước đó cũng tuyên bố rằng những phát sinh chính trị gần đây dưới chế độ mới ở Ba Lan “mang tính chất của một cuộc đảo chính”.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin The News, một nhánh của Polskie Radio, nguồn tin tiếng Anh hàng đầu, chuyên về các sự kiện ở Ba Lan. Được cập nhật hàng ngày, thenews.pl phản ánh các sự kiện thế giới và trong nước, kinh tế, văn hóa, thể thao và những câu chuyện thú vị về con người. The Economist khẳng định thenews.pl là trang tin tức tiếng Anh tốt nhất về Ba Lan.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet