Châu Âu chuẩn bị cho sự “ra đi” của Hy Lạp khỏi eurozone

Đức Dũng (lược dịch)

Ủy ban châu Âu bắt đầu nghiên cứu kịch bản Hy Lạp rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu eurozone.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker
Tass dẫn lời Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cho biết sau Hội nghị thượng đỉnh các nước thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu eurozone.

"Tôi không muốn điều này xảy ra, nhưng tôi không thể ngăn chặn được điều đó, nếu Hy Lạp không làm những gì phải làm", ông Jean-Claude Juncker nói.

Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Hy Lạp vừa qua không giúp nước này trốn tránh khỏi trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết và nhấn mạnh "Hy Lạp phải có trách nhiệm với các cam kết trước đây của mình, đó là những gì mà chúng ta mong đợi từ phía Hy Lạp".

Ngoài ra, ông Francois Hollande cho rằng cần thiết phải "nỗ lực hết sức" để Hy Lạp ở lại khu vực đồng euro. Song ông cũng cảnh báo "nếu họ (Hy Lạp) muốn ở lại, họ phải thực hiện các đề xuất một cách nghiêm túc".

Những người tham gia Hội nghị thượng đỉnh đã buộc Hy Lạp đến ngày 9/7 phải công bố chương trình cải cách của mình, chương trình này sẽ được thảo luận trong tất cả các nước Eurozone.

Ngoài ra, Hội nghị đã thống nhất đảm bảo sự ổn định tài chính khu vực đồng euro, cũng như tìm kiếm một giải pháp thỏa hiệp - đáp ứng các tiêu chuẩn châu Âu và yêu cầu của các chủ nợ của Hy Lạp, quyết định cuối cùng về vấn đề Hy Lạp sẽ được thông qua ngày 12/7 tại hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels.

Hội nghị thượng đỉnh ngày 12/7 tại Brussels sẽ được tổ chức trong hai hình thức - hội nghị thượng đỉnh của 28 nước thành viên liên minh châu Âu EU và một hội nghị thượng đỉnh song song của 19 quốc gia khu vực đồng euro, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Donald Tusk cho biết và nhấn mạnh "trước mắt chúng ta là một vấn đề quan trọng liên quan đến tất cả mọi người. Sự thất bại của các cuộc đàm phán về Hy Lạp sẽ có nghĩa là Hy Lạp sẽ phá sản".

Ngày 5/7 vừa qua, Hy Lạp đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về thắt lưng buộc bụng để nhận gói cứu trợ mới, kết quả cho thấy đa phần người dân từ chối yêu cầu của các chủ nợ quốc tế để đổi lấy một gói cứu trợ kinh tế mới.

Có tới 61,31 % số người nói "Không", chỉ có 38% nói "Có" bất chấp việc Hy Lạp đang cận kề nguy cơ vỡ nợ.

Kết quả trên đúng như mong muốn của Thủ tướng Hy Lạp, Alexis Tsipras, người trước đó đã kêu gọi người dân nói "Không" trong cuộc trưng cầu dân ý.

Theo ông, kết quả này sẽ giúp ông có được vị thế cao hơn khi đàm phán với các chủ nợ để đạt được một thỏa thuận tốt nhất cho Hy Lạp. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet