Châu Âu đang bắt đầu tan rã?

Đức Dũng

Từ nay đến ngày 23/6/2016, thời điểm Vương quốc Anh tổ chức trưng cầu dân ý về quy chế thành viên của Anh trong EU, không còn nhiều thời gian. Cụm từ rất phổ biến hiện nay ở Anh là “Brexit” (ghép từ Britain và Exit).
Chuyện gì xảy ra khi Anh rời EU?

Từ nay đến ngày 23/6/2016, thời điểm Vương quốc Anh tổ chức trưng cầu dân ý về quy chế thành viên của Anh trong EU, không còn nhiều thời gian. Cụm từ rất phổ biến hiện nay ở Anh là “Brexit” (ghép từ Britain và Exit) dường như là tín hiệu không mấy tươi đẹp cho EU.

Đáng chú ý, cụm từ “Brexit” dường như đã trở thành thuật ngữ quốc tế khi xuất hiện cả trong các ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Đức, tiếng Pháp. Cùng với cuộc khủng hoảng nhập cư, khả năng Anh rút khỏi EU đang thực sự là hai vấn đề “nóng bỏng” đối với tương lai của EU.

Bước đi đầy tính toán của Thị trưởng London?

“Đã đến lúc phải tự giải thoát khỏi nhà tù” – tuyên bố đầy “chất thép” này do Boris Johnson, Thị trưởng nổi tiếng và được người dân Thủ đô London tôn trọng, đưa ra.

Johnson đã không ít lần kêu gọi người dân Anh “không được hèn nhát” và cần phải “tận dụng cơ hội vàng” này để khôi phục quyền kiểm soát đối với “đất nước của mình”.

Johnson cũng đưa ra một số điều luật tiêu cực của EU để khuyến cáo người dân Anh về những điều lệ “vô lý” của EU để người dân Anh ủng hộ ý tưởng đưa Anh rời khỏi EU.

Ngoài Thị trưởng London, một số chính trị gia khác ở Anh cũng đang ủng hộ ý tưởng để Anh “ly hôn” EU, trong đó có cả các Bộ trưởng và các chính trị gia trong nội các của đảng bảo thủ cầm quyền.

Các chính trị gia theo xu thế này rất hy vọng rằng các cuộc đàm phán giữa Thủ tướng David Cameron với EU về tương lai trong EU của Anh sẽ thất bại. Tuy nhiên, hy vọng này của họ nhanh chóng “đổ vỡ”.

Cho dù ông Cameron không đạt được tất cả những gì mong muốn nhưng phía EU cũng đã có những nhượng bộ đáng kể đối với các yêu cầu của Anh để giữ Anh tiếp tục là thành viên EU.

Sau khi đạt được các thỏa thuận với EU, Thủ tướng Cameron đã quay sang chỉ trích Boris Johnson. Theo ông Cameron, ông Johnson kêu gọi người dân Anh tẩy chay EU là nhằm thực hiện tham vọng chính trị của mình.

Tháng 5/2016, Johnson sẽ hết nhiệm kỳ Thị trưởng London. Ông Johnson hy vọng rằng với chính sách “bài EU’, ông sẽ nhận được sự ủng hộ của đa phần cử tri Anh vì đánh trúng tâm lý của họ.

Nhờ đó, Johnson sẽ có thể được bầu làm Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Anh để qua đó được bầu làm Thủ tướng Anh, thay thế cho ông Cameron.

“Briexit” hay không?

“Briexit” hay không?

Hiện các chuyên gia cho rằng bối cảnh ở Anh đang diễn ra tương tự như những chương cuối của một màn kịch. Thủ tướng Anh Cameron không ngừng thuyết phục người dân Anh rằng Chính phủ Anh sẽ không thực hiện các chỉ thị của EU.

Nếu tư tưởng “bài EU” thắng thế trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 tới thì một tương lai bất ổn, hỗn loạn và nhiều tổn thất trong thời gian dài sẽ đón chờ nước Anh.

Khi đó sẽ có nhiều công ty, tập đoàn kinh tế lớn rời bỏ nước Anh và nước Anh sẽ không còn vị thế của một “trung tâm tài chính quốc tế”.

Theo các chuyên gia phân tích, nếu như Anh rời EU thì tỉ lệ thất nghiệp sẽ tăng thêm 5% và giá cả sẽ tăng thêm 6% và trị giá đồng bảng Anh sẽ bị suy giảm. Khi đó, mỗi một gia đình Anh sẽ mất gần 6,5 nghìn bảng (gần 10 nghìn USD).

Mặc dù vậy, Scotland dường như vẫn quyết tâm theo đuổi chính sách ở lại EU. Các chính trị gia nước này đe dọa rằng nếu như cuộc trưng cầu dân ý sắp tới đồng ý để Anh rời khỏi EU thì họ sẽ tổ chức cuộc trưng cầu dân ý khác.

Theo cuộc trưng cầu dân ý mới được tổ chức, hiện có khoảng 47% cử tri Anh ủng hộ phương án đưa Anh ra khỏi EU. Tuy nhiên, số lượng này vẫn chưa chắc chắn vì hiện vẫn còn nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tâm lý số cử tri này.

Điều “an ủi” đối với lực lượng này là uy tín của ông Cameron và cộng sự đang có chiều hướng sụt giảm. Dự thảo ngân sách của Chính phủ Anh đang bị chỉ trích dữ dội vì cắt giảm trợ cấp cho những người hạn chế khả năng lao động. Do đó, tỷ lệ ủng hộ “Brexit” có thể sẽ gia tăng.

Thủ tướng Anh David Cameron (Áo trắng)

EU và NATO sẽ bị ảnh hưởng?

Hiện hầu như tất cả các chính trị gia hàng đầu phương Tây đều đang khá lo lắng trước viễn cảnh Anh sẽ rút khỏi EU. Nguyên nhân là do nếu Anh rút khỏi EU thì đây sẽ là tiền lệ để các nước khác, ví dụ như Hungary, Hà Lan, Tây Ban Nha, Hy Lạp…, tiếp bước Anh vì hiện các nước này đang bất mãn với các chính sách của EU.

Ngoài ra, bản thân việc Anh rút khỏi EU cũng sẽ trở thành thảm họa đối với EU. Khi đó, EU sẽ mất đi một cường quốc hạt nhân, một ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, một kho tàng văn hóa châu Âu và có ngôn ngữ giao tiếp quốc tế.

EU quan ngại nhưng Mỹ còn quan ngại hơn trước khả năng Anh rời khỏi EU. Tổng thống Mỹ thậm chí còn dự định sẽ bay đến Anh trong tháng 4 để thuyết phục giới chính trị gia nước này.

Tuy nhiên, đã có hơn 100 nghị sỹ Anh viết thư gửi Đại sứ Mỹ ở Anh để bày tỏ ý kiến rằng chuyến thăm của ông Obama sẽ “lợi bất cập hại” vì đó là hành động can thiệp vào công việc nội bộ của Anh.

Trong số các chính trị gia phương Tây, thượng nghị sỹ John McCain cũng đã lên tiếng kêu gọi Anh “tiếp tục gắn bó với EU”. Đối với Mỹ, Anh là nhân tố rất quan trọng để củng cố khối NATO và củng cố vị thế của Mỹ ở châu Âu.

“Hiện nay, điều cần thiết hơn bao giờ hết là phải làm châu Âu thống nhất và hùng mạnh hơn do chính sách xâm lược của Nga. Cuộc trưng cầu dân ý này (ở Anh) sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến cho Putin”- John McCain tuyên bố.

Tuyên bố của ông McCain nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của giới chức quân sự Mỹ. Tướng Ben Hodges, Tư lệnh lực lượng vũ trang Mỹ ở châu Âu khẳng định: “Trước các mối đe dọa từ Nga, cả EU và NATO phải thống nhất hơn bao giờ hết. Việc Anh rút khỏi EU sẽ làm suy yếu EU và cả NATO”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo “Kp.ru”, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet