"Châu Âu đang khủng bố người dân Hy Lạp"

Anh Tuấn (lược dịch)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp khẳng định, châu Âu sẽ mất khoảng 1 nghìn tỷ euro nếu Hy Lạp sụp đổ. Ông đồng thời lên tiếng phải đối việc châu Âu “khủng bố” Hy Lạp chấp nhận điều kiện của họ.

Gần 1 tuần kể từ khi Hy Lạp không thể trả nợ, đóng cửa ngân hàng và bắt đầu tiết kiệm ngân sách, người Hy Lạp sẽ tham gia một cuộc trưng cầu dân ý nhằm lấy ý kiến chấp nhận hoặc từ chối những điều kiện ngặt nghèo mà các chủ nợ quốc tế đặt ra và nhận khoản cứu trợ kinh tế cho đất nước.

Người dân Hy Lạp sẽ phải trả lời, liệu họ chấp nhận hay từ chối điều kiện của châu Âu.

Phát biểu trước đám đông gần 50.000 người ở trung tâm Athens, Thủ tướng Alexis Tsipras thúc giục họ bác bỏ những yêu sách của các chủ nợ, mặc cho những cảnh báo từ phía châu Âu rằng điều này có thể dẫn đến việc Hy Lạp rời EU và phải chịu những khó khăn lớn hơn hiện tại.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hy Lạp, ông Yanis Varoufakis cho biết việc châu Âu bỏ rơi Hy Lạp sẽ mang đến những rủi ro lớn.

“Tôi chắc chắn rằng cả Hy Lạp và châu Âu sẽ thiệt hại rất lớn”, ông Varoufakis trả lời tờ El Mundo của Tây Ban Nha. “Nếu Hy Lạp sụp đổ, 1 nghìn tỉ euro (tương đương với GDP của Tây Ban Nha) sẽ bị mất. Đó là một con số lớn và tôi không tin châu Âu muốn điều đó xảy ra”.

“Những gì mà họ đang làm với Hy Lạp không khác gì khủng bố”, ông Varoufakis nói thêm. “Tại sao họ buộc chúng tôi phải đóng cửa ngân hàng? Đó là nhằm đe dọa mọi người. Và khi mục đích của hành động đó là nhằm khiến người dân sợ hãi, đó được gọi là khủng bố”.

18 nước trong Khối đồng tiền chung châu Âu cho biết họ có thể chấp nhận những hậu quả khi Hy Lạp rời khối, vốn chỉ chiếm chưa đầy 2% tổng sản phẩm toàn khối. Nhưng nó sẽ là đòn đánh mạnh đối với danh dự các dự án lớn của châu Âu, nhằm kết nối các nước thành một khối mà họ luôn khẳng định rằng không thể tan vỡ.

“Hy Lạp là thành viên của Khối đồng tiền chung châu Âu, điều đó là không phải bàn cãi. Cho dù có dùng đồng euro hay không, chỉ có người Hy Lạp mới trả lời được. Và chắc chắn là chúng tôi sẽ không để người dân gặp hoạn nạn”, ông Schaeuble trả lời báo Bild của Đức.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Nikkei Asian Review, ấn bản tiếng Anh chuyên về kinh tế - chính trị của tập đoàn truyền thông Nikkei của Nhật, ra đời từ năm 2013.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet