“Châu Âu không cần phải sợ Nga”

Đức Dũng (lược dịch)

Nữ chính trị gia nổi tiếng Pháp Marine Le Pen, thủ lĩnh đảng cánh hữu “Mặt trận Dân tộc Pháp”trong trả lời phỏng vấn hãng tin BBC, đã khẳng định rằng châu Âu không cần thiết phải lo sợ Nga.

“Không có bất cứ nguyên nhân nào mà phải sợ hãi cả. Chúng ta có nhiều bạn bè ở Nga và chúng ta cùng với Nga đang có mối quan hệ rất lâu năm, mang tính lịch sử dựa tên nền tảng hữu hảo”, hãng tin BBC trích dẫn lời của bà Marine Le Pen.

bà Marine Le Pen

Cũng theo bà Marine Le Pen, Nga “là một quốc gia châu Âu” và điều hợp lý là cần phải tiến hành các cuộc đàm phán và ký kết với Nga các hiệp ước hợp tác, các thỏa thuận thương mại để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hai bên.

Lời tuyên bố này của bà Marine Le Pen được đưa ra trong bối cảnh các chính trị gia phương Tây đang đe dọa các công dân của mình bằng “mối đe dọa Nga” nào đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhấn mạnh rằng phương Tây hiện chưa đưa ra được bất cứ bằng chứng cụ thể nào về “mối đe dọa Nga”.

Trong khi đó, Điện Kremlin bác bỏ các giả thiết của phương Tây về cuộc tấn công giả định của Nga vào bất cứ quốc gia phương Tây nào.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố rằng châu Âu đáng ra đã phải từ bỏ chính sách “kiềm chế Nga” từ rất lâu rồi và đưa chính sách này vào “kho lưu trữ”. Theo ông Sergey Lavrov, giới lãnh đạo NATO và một loạt quốc gia phương Tây lại đang cố gắng tạo ra sự ảo tưởng về “mối đe dọa Nga” để thực hiện các mục đích không trong sáng của mình.

Ngoài ra, bà Marine Le Pen cũng lên tiếng ca ngợi “chính sách bảo hộ có tính toán kỹ” của Tổng thống Nga Putin khi khẳng định rằng, Tổng thống Nga “đang bảo vệ các lợi ích của đất nước mình”.

Bình luận về chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ của ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, bà Marine Le Pen cho rằng đó là “chiến thắng của người dân trước giới lãnh đạo cầm quyền”.

Cũng theo bà Marine Le Pen, cuộc bầu cử Tổng thống Pháp được tổ chức vào năm 2017 sẽ tạo cho các cử tri Pháp khả năng lựa chọn giữa “2 nền văn minh”.

“Đó là cuộc bầu cử lựa chọn rằng liệu chúng ta có muốn xã hội đa văn hóa sau mô hình thế giới nói tiếng Anh mà ở đó ghi nhận sự phát triển của Hồi giáo, hay là chúng ta muốn có đất nước độc lập mà ở đó con người có thể kiểm soát được số phận của mình”- bà Marine Le Pen tuyên bố.

Được biết, vòng 1 bầu cử Tổng thống Pháp sẽ được tổ chức trong tháng 4/2017. Hiện tại, chính trị gia Marine Le Pen đã chính thức tuyên bố về dự định sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Pháp.

Theo các kết quả thăm dò dư luận xã hội, bà Marine Le Pen hoàn toàn có thể lọt vào vòng 2 bầu cử Tổng thống Pháp trong năm 2017.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet