Châu Âu kiên quyết “trả” người tị nạn cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tuệ Minh (lược dịch)

Những chiếc thuyền đầu tiên chở hàng trăm người tị nạn đã cập bến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi chính phủ Hy Lạp quyết định gửi trả người nhập cư theo quy định mới gây tranh cãi của Liên minh châu Âu.

Ba chiếc thuyền đã cập cảng Dikili sau khi xuất phát từ đảo Lesbos của Hy Lạp vào sáng sớm nay (4/4). Không có xung đột nào diễn ra trong quá trình trục xuất người tị nạn, mặc dù vẫn có một vài người biểu tình tụ tập bên ngoài và cảnh sát được huy động để tránh tình trạng căng thẳng leo thang.

Cho đến nay, giới chức Hy Lạp vẫn giữ kín thông tin về quá trình di chuyển người nhập cư này. Không có nhiều thông tin về những cá nhân được đưa lên tàu như tại sao lại chọn họ hay quốc tịch của họ là gì. Tuy nhiên, theo một quan chức Liên Hiệp Quốc, mỗi con tàu rời đi mang theo khoảng 125 người nhập cư.

Theo quan sát của CNN, không có phụ nữ hay trẻ em, chỉ có đàn ông trên những con thuyền đi từ Lesbos.

Tuyến đường di cư sang châu Âu của người tị nạn.

Thỏa thuận gây tranh cãi trên được thông qua hồi tháng trước khi châu Âu phải gồng mình chống đỡ hơn 1 triệu người nhập cư ùa vào biên giới các quốc gia thuộc “lục địa già”. Đây là con số người nhập cư và tị nạn lớn nhất tới châu Âu kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II. Tuy nhiên, con số đó vẫn chưa là gì so với 2,7 triệu người nhập cư vào Thổ Nhĩ Kỳ thời gian qua do ảnh hưởng của cuộc nội chiến Syria.

Theo quy định này, những người nhập cư trái phép vào Hy Lạp bằng đường biển từ ngày 20/3 sẽ bị gửi trả lại Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với những người đã tái định cư ở Thổ Nhĩ Kỳ họ vẫn còn có cơ hội tới châu Âu một cách hợp pháp.

Dù quy định này có thành công trong việc giảm nhẹ cuộc khủng hoảng tị nạn ở châu Âu hay không thì có thể thấy tuyến đường nhập cư chắc chắn sẽ thay đổi. Việc những người tị nạn đổ sang Hy Lạp là do hàng xóm Macedonia thắt chặt an ninh biên giới. Vì vậy, những luật lệ mới này có thể khiến hàng nghìn người sẽ tìm đường vào các quốc gia xa hơn ở phía Tây như Italy.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet