Châu Âu mong đợi điều gì từ ông Donald Trump tại Hội nghị NATO?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels (Bỉ) được tổ chức vào thời điểm Mỹ có chính quyền mới, và nguyên thủ các nước Châu Âu sẽ đặc biệt chú ý đến Tổng thống Donald Trump.

Nhà phân tích quốc phòng và cựu Đại biểu Quốc hội Ba Lan Mariusz Olszewski cho biết: “Mối quan tâm đặc biệt mà nguyên thủ các nước dành cho ông Trump bắt nguồn từ một loạt những tuyên bố mà ông Trump đã đưa ra về NATO trước và sau khi trở thành Tổng thống”.

Châu Âu mong đợi điều gì từ ông Donald Trump tại Hội nghị NATO? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) bắt tay Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong một cuộc họp báo tại thủ đô Washington (Mỹ) ngày 12/4.

“Tôi cho rằng chúng ta không nên mong chờ điều gì đáng chú ý. Các nước Châu Âu sẽ được biết quan điểm của ông Trump về NATO và sẽ chờ xem liệu ông sẽ thực hiện lời hứa của mình hay không”, ông nói thêm.

Ông Olszewski cho biết cuộc họp thượng đỉnh ở Brussels sẽ cho thấy liệu chính quyền Tổng thống Trump có sẵn sàng muốn Mỹ thành “cảnh sát của thế giới”, cũng như liệu vai trò của NATO sẽ giống như thời cựu Tổng thống Barack Obama hay không.

Ban đầu ông Trump tỏ ra nghi ngờ vai trò của NATO và cho rằng liên minh này đã lỗi thời do họ không được chuẩn bị trước để đối đầu với chủ nghĩa khủng bố. Ông cũng chỉ trích phần lớn các thành viên của Liên minh Châu Âu khi đã không trích 2% GDP của mình cho mục đích quốc phòng. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã xác nhận rằng cả hai vấn đề này sẽ được nêu ra trong hội nghị và lãnh đạo các nước được cho là sẽ cam kết nỗ lực hơn nữa trong việc tiến hành các biện pháp chống khủng bố.

Ông Stoltenberg cho biết, NATO sẽ không yêu cầu Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự gần Nga, trái ngược hẳn với những động thái gần đây của NATO. Trong vòng ba năm trở lại đây, Mỹ đã gia tăng chi tiêu quân sự và triển khai thêm quân đến vùng Đông và Trung Âu cũng như vùng Baltic để đối phó với cái gọi là “chính sách gây hấn” của Nga. Bản thân NATO cũng gia tăng tần suất cũng như quy mô của các cuộc diễn tập quân sự.

“Hiện tại, giữa chính quyền Donald Trump và các nước NATO đang không có một sự tin tưởng lẫn nhau, và mục tiêu của ông Trump là phải tái khẳng định rằng giữa hai bên vẫn tồn tại một mối liên kết bền chặt. Liệu ông ấy có làm vậy không? Tôi không biết, bởi mỗi thành viên NATO đều theo đuổi một mục tiêu khác nhau khiến họ gặp khó khăn trong việc hợp tác vì mục tiêu chung”, nhà phân tích cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet