Châu Âu rắn tay trừng phạt Triều Tiên

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Reuters đưa tin, hôm 31/3, Liên minh châu Âu (EU) đã mở rộng các biện pháp trừng phạt thương mại và tài chính đối với Triều Tiên do vụ thử hạt nhân của nước này hồi tháng Một vừa qua.

Cơ quan Đối ngoại của Liên minh châu Âu cho hay, các lệnh trừng phạt mới sẽ mở rộng lệnh cấm xuất, nhập khẩu các mặt hàng có thể giúp xây dựng năng lực của các lực lượng vũ trang Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngoài ra EU cũng mở rộng lệnh trừng phạt tài chính, bao gồm cả đóng băng tài sản của các cơ quan chính phủ liên quan đến chương trình tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

EU áp đặt trừng phạt đối với Triều Tiên lần đầu tiên vào năm 2006.

Trong khi đó, từ Washington, nơi đang diễn ra Hội nghị An ninh Hạt nhân toàn cầu, Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ra một cảnh báo chung đối với chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Trong đó, họ cùng tái cam kết sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ hơn để chống lại mối đe dọa từ Bình Nhưỡng.

Bên lề Hội nghị An ninh Hạt nhân toàn cầu, ông Obama đã hội đàm riêng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Obama bày tỏ hy vọng, Bắc Kinh sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt mới nhất của Liên Hợp Quốc với Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, hôm 31/3, Triều Tiên lại một lần nữa lên tiếng đe dọa sẽ tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ và trả đũa “không thương xót” nếu Washington xâm phạm lợi ích và chủ quyền của Bình Nhưỡng.

Yonhap cho hay, hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đã dẫn lời Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao nước này khẳng định: “Nếu Mỹ xâm phạm các quyền lợi và quyền chủ quyền của chúng ta, chúng ta sẽ ngay lập tức trừng phạt chúng không thương xót bằng cách huy động mọi phương tiện, kể cả những đòn tấn công hạt nhân”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet