Châu Âu sẵn sàng cấm nhập khẩu khí đốt từ Iran

Phạm Khánh

Infonet - Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng cho biện pháp cấm nhập khẩu khí đốt từ Iran, chỉ một vài tháng sau khi chính thức áp dụng lệnh cấm vận dầu mỏ đối với đất nước này.

Đây là một trong số những biện pháp mới nhằm gia tăng áp lực, buộc đất nước Cộng hòa Hồi giáo từ bỏ các chương trình hạt nhân của mình.

Hôm 4/10, các nhà ngoại giao từ các nước thành viên EU đã bắt đầu chuẩn bị một gói các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran để đệ trình lên cuộc họp các bộ trưởng ngoại giao vào ngày 15/10 tới tại Luxembourg.

Châu Âu sẵn sàng cấm nhập khẩu khí đốt từ Iran - ảnh 1

Hôm 3/10, các nhà ngoại giao EU đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về việc cấm nhập khẩu khí đốt từ Iran. Đây là biện pháp đầu tiên được thông qua trong gói trừng phạt bao gồm các biện pháp về tài chính và các biện pháp liên quan đến năng lượng.

Châu Âu và Mỹ đang tìm kiếm các biện pháp mới nhằm gia tăng áp lực ngăn Tehran mở rộng chương trình hạt nhân sau khi những nỗ lực ngoại giao bị thất bại hồi đầu năm nay.

Căng thẳng leo thang giữa Iran với Israel đang đe dọa sẽ có một cuộc tấn công vào các cơ sở làm giàu urani của Iran.

Từ năm 1995, Mỹ đã ban hành lệnh cấm các công ty Mỹ đầu tư vào ngành công nghiệp dầu và khí đốt của Iran và cấm giao dịch mua bán với Iran. Hồi tháng 12/2011, Mỹ cũng đã yêu cầu Nhật bản, Hàn Quốc và Ấn Độ cắt giảm việc mua dầu Iran và tháng 7 vừa rồi Mỹ đã công bố các lệnh trừng phạt đối với các ngân hàng nước ngoài giúp Tehran bán dầu.

Hồi tháng 7 vừa qua, EU đã áp đặt lệnh cấm giao dịch dầu mỏ với Iran. Trước đó, năm 2010 liên minh này cũng ban hành lệnh cấm hình thành các liên doanh với các doanh nghiệp tại Iran liên quan đến ngành dầu mỏ và khí đốt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet