Châu Âu sẽ giữ Hy Lạp ở lại eurozone

MINH THU (lược dịch)

Các nhà lãnh đạo trong khối eurozone đã thống nhất thỏa thuận triển khai gói vay nợ cho Hy Lạp sau các cuộc đàm phán suốt đêm 12/7 ở Brussels, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho hay.

"Hội nghị thượng đỉnh euro đã đạt được một thỏa thuận. Tất cả đã sẵn sàng triển khai quỹ cứu trợ thường trực của eurozone mang tên Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) cho Hay Lạp bao gồm một chương trình cải cách nghiêm túc và hỗ trợ tài chính", Reuters dẫn lời ông Tusk phát biểu hôm nay (13/7). 

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (trái) tham gia cuộc họp tại tòa nhà Hội đồng EU ở Brussels hôm 12/7. 

Cũng tho ông Tusk, việc triển khai gói cứu trợ cho vay đối với Hy Lạp sẽ giúp quốc gia này tiếp tục là một thành viên của eurozone.  

Tuy nhiên, nội dung về bản thỏa thuận mới đạt được giữa Hy Lạp và các chủ nợ chưa được công bố chi tiết. 

Hồi tuần trước, chính phủ Hy Lạp đã đề nghị châu Âu chuyển cho Athens gói cứu trợ có thời hạn 3 năm trị giá 53,5 tỷ euro (59,5 tỷ USD). Tuy nhiên, các chủ nợ nhận định Hy Lạp sẽ cần thêm hàng chục ngàn tỷ USD nữa mới có thể trụ vững trong eurozone. 

Trong khi đó, nền kinh tế Hy Lạp đang rơi tự do và các ngân hàng nước này cũng đang đối mặt với nguy cơ phá sản. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet