Châu Âu sẽ kiểm soát video trên mạng xã hội như các đài truyền hình

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) vừa nhất trí sửa đổi rất nhiều các quy định về việc kiểm soát nội dung video trên các mạng xã hội. Theo đó video trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter sẽ bị kiểm soát tương tự như các đài truyền hình.
Châu Âu sẽ kiểm soát video trên mạng xã hội như các đài truyền hình - ảnh 1
Ảnh minh họa

Các mạng xã hội nơi nội dung video đang được đăng tải ngày càng nhiều sẽ phải tuân theo các quy định tương tự như các quy định được áp dụng đối với các đài truyền hình của EU. Điều này cho phép các quốc gia EU tăng cường khả năng kiểm soát nội dung thù địch hay kích động khủng bố.

Những thay đổi trên cũng sẽ tác động đến những dịch vụ video như YouTube. Tuy nhiên, dịch vụ quay video trực tuyến (livestream) lại không bị ảnh hưởng.

Những quy định mới được đưa ra sau khi EU có nhiều cuộc tranh luận căng thẳng về trách nhiệm của các công ty công nghệ như Facebook, YouTube đối với nội dung mà người dùng đăng tải. Ông Andrus Ansip, người phụ trách kỹ thuật số của Ủy ban châu Âu từng cho biết: "Chúng ta cần tìm sự cân bằng đúng đắn để khuyến khích các dịch vụ sáng tạo, quảng bá phim châu Âu, bảo vệ trẻ em và giải quyết các nội dung thù địch một cách tốt hơn".

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp video trực tuyến theo yêu cầu Netfix cũng bị kiểm soát về nội dung. Sau các cuộc đàm phán cuối cùng hôm 23/5, EU đã đi tới thống nhất, 30% nội dung của họ phải là nội dung về châu Âu, thuộc châu Âu.

Quyết định trên của EU đã vấp phải sự chỉ trích trong ngành công nghệ. Ông James Waterworth thuộc Hiệp hội Công nghiệp Máy tính và Truyền thông (Google và Facebook cùng là các thành viên), cho biết các quy định có nhiều điểm mơ hồ.

Các quy định mới trên sẽ trở thành luật sau các cuộc đàm phán giữa các quốc gia thành viên của EU và Quốc hội Châu Âu. Quốc hội châu Âu trước đó đã bày tỏ sự ủng hộ đối với động thái trên. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet