Châu Âu sẽ phải đối mặt với "ngày tận thế"

Đức Dũng (lược dịch)

Nhiều vấn đề tiêu cực của năm cũ nếu không được giải quyết triệt để có thể dẫn đến việc "thay máu" trong giới cầm quyền châu Âu. Liệu làn gió thay đổi chính trị có mang đến tiêu cực cho EU?
Châu Âu sẽ phải đối mặt với
Châu Âu sẽ phải đối mặt với "ngày tận thế"

Nhà bình luận John Henley trong bài viết trên nhật báo The Guardian của Anh đã nhận định rằng, năm 2017 châu Âu sẽ phải đối diện với "ngày tận thế" về mặt chính trị. Sự sụp đổ của tầng lớp cầm quyền, những cuộc tấn công khủng bố chết chóc, và một làn sóng di cư mới sẽ khiến EU rơi vào một cuộc khủng hoảng khó có thể vượt qua.

Ông Henley dự đoán "kịch bản tận thế" cho châu Âu cụ thể như sau: Đầu năm các cơ quan tình báo EU sẽ một lần nữa thừa nhận sai lầm, sau đó tại một trong những thủ đô của “Lục địa già” sẽ xảy ra tấn công khủng bố cộng hưởng.

Người đầu tiên hưởng lợi từ sự bất lực trước chủ nghĩa khủng bố sẽ là chính trị gia cánh hữu Hà Lan-ông Geert Wilders, và đảng của ông này có khả năng cao sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội ở Hà Lan vào tháng Ba năm sau.

Nhà báo Henley nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh khủng hoảng an ninh châu Âu, thì đường lối cứng rắn liên quan đến chính sách nhập cư của ông Wilders có thể giúp ông nắm trong tay nền chính trị Hà Lan và củng cố vị thế của "Đảng Tự do".

Nhà bình luận cũng cảnh báo về những nguy hiểm do Thổ Nhĩ Kỳ gây ra. Sau khi chấm dứt đàm phán về chế độ miễn thị thực, và bị đóng băng khả năng trở thành thành viên EU, những lời chỉ trích gay gắt của Tổng thống Erdogan đối với các quan chức châu Âu có thể kích động một cuộc khủng hoảng quan hệ giữa Brussels và Ankara.

Và các nhà lãnh đạo cần phải sớm đưa ra câu trả lời có triển vọng nhất xoa dịu Thổ Nhĩ Kỳ, để hạ nhiệt vấn đề tị nạn của châu Âu. Tác giả bài báo cho rằng, bước đi này hoàn toàn có thể thay đổi bối cảnh chính trị của EU. Việc 3.000.000 người tị nạn đổ về các nước giàu có ở châu Âu trước cuộc bầu cử ở Pháp và Ý chắc chắn sẽ củng cố vị thế cho các đối thủ của EU.

Nếu điều này xảy ra, thì phe hoài nghi châu Âu (Eurosceptics) sẽ lên nắm quyền ở Pháp và Ý. Thêm vào đó, ứng cử viên Marine Le Pen đã tuyên bố, nếu thắng cử Tổng thống Pháp, bà sẽ ngay lập tức tổ chức trưng cầu dân ý để Pháp rời EU. Nhà bình luận cho rằng, người Hà Lan sẽ theo gương của bà này, và "Phong trào Năm sao" (phe chủ nghĩa dân túy Italia) có thể sẽ đòi lại  giá trị đổng Lira cho Ý.

Ông Henley nhận xét: "Sẽ rất tồi tệ nếu để điều đó xảy ra". Tuy nhiên, ông cho rằng châu Âu không thể tránh được những cú sốc. Nhà bình luận viết: "Một làn gió thay đổi đang thổi vào châu Âu, và chúng ta sẽ nhìn thấy những khuôn mặt trong giới tinh hoa chính trị trở thành nạn nhân của nó".

Kết thúc bài báo, ông Henley bày tỏ hy vọng rằng "kịch bản ngày tận thế" sẽ không trở thành sự thật và năm tới sẽ là một năm yên bình cho cả châu Âu và thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet