Châu Âu tiếp tục gia hạn các lệnh trừng phạt chống Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Ngày 29/9, hãng RIA Novosti đưa tin, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã bày tỏ hy vọng rằng, vào tháng 12 Hội đồng châu Âu sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt chống lại Liên bang Nga.
Ông Tusk đã nói điều này tại Kiev vào hôm thứ 5 (29/9) trong cuộc gặp với Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman.

Châu Âu tiếp tục gia hạn các lệnh trừng phạt chống Nga - ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk 
"Tôi muốn khẳng định rằng, chúng tôi ở châu Âu sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine (trong khuôn khổ thực hiện thỏa thuận Minsk). Tôi đã đề xuất với các đồng nghiệp của tôi vào tháng 10 sẽ tiến hành thảo luận về một chiến lược chung trong cách tiếp cận của chúng tôi đối với tình hình này.

Tôi hy vọng vào tháng 12, chúng tôi trong Hội đồng châu Âu sẽ có thể tiếp tục chính sách nhất quán của mình có liên quan đến việc thực thi và ủng hộ các biện pháp trừng phạt (chống Nga)", ông Tusk cho biết.

Ông nói thêm rằng "không có gì dễ dàng trong bối cảnh này". "Nhưng chúng tôi sẽ cố gắng thể hiện sự nhất quán đến chừng nào có thể", ông Tusk nói.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng do tình hình Ukraine. Vào cuối tháng 7/2014, từ các biện pháp trừng phạt rời rạc đối với một số cá nhân và công ty, EU và Mỹ đã chuyển sang áp dụng các biện pháp chống lại toàn bộ các lĩnh vực trong nền kinh tế Nga.

Đáp lại, Nga đã hạn chế nhập khẩu thực phẩm từ các nước có áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga.

Kiev, Mỹ và EU đã nhiều lần cáo buộc Moscow can thiệp vào công việc nội của Ukraine. Nga luôn phủ nhận và gọi những cáo buộc này là không thể chấp nhận được.

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng, Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột nội bộ tại Ukraine và không liên quan đến các sự kiện ở phía đông-nam, mà chỉ quan tâm đến việc làm thế nào Ukraine có thể vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.

Theo tuyên bố của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - Maria Zakharova, Nga không phải là đối tượng của thỏa thuận Minsk về Ukraine và chỉ có thể gây áp lực đối với các bên xung đột.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet