Cháu bé 3 tuổi tử vong tại bệnh viện Lộc Hà sau 4 mũi tiêm

Trương Hoa-Phương Thúy

Sau 4 mũi tiêm của y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), cháu Quảng 3 tuổi tử vong, khiến người nhà bệnh nhân bức xúc. Họ yêu cầu phía bệnh viện trả lời nguyên nhân cái chết?
Mẹ cháu Quảng vẫn chưa thể tin nổi về cái chết quá đột ngột của con trai 3 tuổi (ảnh: TH)

Sự việc diễn ra quá đột ngột, khiến người nhà cháu Đặng Đình Quảng (3 tuổi, trú tại xóm 10, xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) rất bức xúc. Họ cho rằng, các y, bác sĩ tại bệnh viện tiêm “nhầm thuốc”.

Chúng tôi có mặt tại ngôi nhà của vợ chồng anh Đặng Đình Nam và chị Trần Thị Hồng (xóm 10, xã Hồng Lộc) lúc ấy đang chật cứng người ra vào thắp hương, chia buồn cùng gia đình sau cái chết thương tâm của cậu con trai 3 tuổi, tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà.

Trong câu chuyện, ông Đặng Đình Phương, bác ruột của bệnh nhi Quảng, cho biết, khoảng 21h tối 8/4, gia đình thấy cháu bị sốt cao, tình trạng bệnh tình chuyển biến nặng, nên mẹ cháu là Trần Thị Hồng (38 tuổi) và người bác dâu là Nguyễn Thị Xanh (47 tuổi) đã đưa cháu đến bệnh viện huyện khám.

Tại đây, sau khi được bác sĩ thăm khám, Quảng được chuyển lên khoa cấp cứu để điều trị. Trong vòng 15 phút (tức đến 21h15 phút cùng ngày), bệnh nhi Quảng được các y, bác sĩ tiêm tổng cộng 4 mũi ở 2 tay và 2 chân. Tuy nhiên, Sau các mũi tiêm thì bệnh nhi Quảng có dấu hiệu lạ, mặt mày tím tái, người khó thở rồi hôn mê sâu và tử vong ngay sau đó.

Không kiềm nổi dòng nước mắt đau đớn, chị Hồng (mẹ cháu Quảng) kể lại: “Trước khi vào nhập viện con trai tôi tuy có nóng, sốt nhưng cháu vẫn chơi đùa bình thường và ăn được nửa bắp ngô, uống hết 1 hộp sữa. Nhưng đưa vào bệnh viện được 25 phút, sau 4 mũi tiêm thì con tôi tử vong. Phải chăng y, bác sĩ tiêm “nhầm thuốc”?”

Trước cái chết của con trai tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà gia đình quá xốc (ảnh: TH)

Tối cùng ngày, nhận được tin báo con (cháu) họ bị tử vong bất thường, người nhà kéo đến rất đông, tập trung tại bệnh viện khóc lóc, bức xúc, yêu cầu phía bệnh viện trả lời rõ nguyên nhân cái chết bất thương của cháu Quảng.

Trước tình hình đó, phía bệnh viện Lộc Hà đã mời phía công an huyện xuống chứng kiến hiện trường, lập biên bản, niêm phong toàn bộ số thuốc đã tiêm cho bệnh nhân để điều tra rõ vụ việc.

Để năm bắt tình hình tại cơ sở, Cục quản lý Khám chữa bệnh đã đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà khẩn trương xác minh thông tin nêu trong bài báo. 

Xem xét xác minh nguyên nhân dẫn tới tử vong của bệnh nhi Đặng Đình Quảng. 

Xử lý nghiêm các cá nhân và tập thể liên quan theo đúng quy định hiện hành. Gửi báo cáo nhanh về Cục trước ngày 19/4 để báo cáo lãnh đạo Bộ.

Trả lời về cái của bệnh nhi Quảng, ông Võ Viết Quang, giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Lộc Hà, cho biết, khoảng 21h ngày 8/4, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi Đặng Đình Quảng (3 tuổi) trong tình trạng khó thở, thân hình tím tái. Qua thăm khám, bác sĩ chẩn đoán, cháu bị suy hô hấp do viêm phổi nặng.

Ngay sau đó, ekíp trực của khoa cấp cứu đã cho bệnh nhi thở ô xi, xông khí dung và tiêm tổng cộng 4 mũi thuốc kháng sinh là các loại thuốc Solu-Medrol; Gentamicin; Cefotaxim; Adrenalin vào lần lượt các vị trí tĩnh mạch (tiêm ven), tiêm bắp, tiêm trong da của hai cánh tay, chân bệnh nhi. “Tuy nhiên đến lúc 21h10 phút thì bệnh nhi đã lâm vào nguy kịch và kíp trực đã phải tiến hành bóp bóng hỗ trợ hô hấp, ép tim ngoài lồng ngực. Đến 21h25 thì bệnh nhi Quảng tử vong”, ông Quang nói.

Về nguyên nhân cái chết của bệnh nhi Quảng, ông Quang cũng nói rõ, nguyên nhân tử vong là suy hô hấp nặng do bệnh viêm phổi. Về phía bệnh viện, chúng tôi đã làm hết khả năng và đúng phác đồ điều trị để cứu chữa bệnh nhi nhưng vẫn vô vọng. Sắp tới bệnh viện sẽ thành lập hội đồng chuyên môn để kiểm thảo tử vong của bệnh nhi và hiện chúng tôi vẫn đang chờ kết quả điều tra chính thức của công an huyện.

Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà nơi xẩy ra cái chết của bệnh nhi Quảng 3 tuổi (ảnh: TH)

Ngày 9/4, PV Infonet  trao đổi về sự việc này với thượng tá Phan Xuân Phương, Phó trưởng Công an huyện Lộc Hà. Ông Phương nói: Tối 8/4, Công an huyện Lộc Hà đã xuống tại bệnh viện huyện để lập biên bản và niêm phong toàn bộ số thuốc đã tiêm cho bệnh nhi Quảng nhưng không tiến hành mổ tử thi vì về phía gia đình không đồng ý. Sau đó, người nhà bệnh nhi có hỏi về nguyên nhân cái chết, nhưng vào cấp cứu được 25 phút thì cháu tử vong. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet