Cháu bé tử vong sau tiêm vắc xin ngừa viêm gan B do sốc phản vệ

Phương Thúy

PGS TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới trung ương cho biết, vắc xin viêm ga B là vắc xin an toàn, tỷ lệ tai biến là 1/10 triệu liều. Trường hợp ở Bình Phước có thể do sốc phản vệ.
Chị Dơn đang được chăm sóc y tế tại Bệnh viện.

Trước đó, sáng ngày 22/12, Kim Thị Dơn (SN 1983, ngụ xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú, Bình Phước) được chồng đưa khoa sản chờ sinh, sau đó sản phụ này hạ sinh bé gái nặng 2,7kg, em bé thở đều, bú bình thường, da dẻ hồng hào. Đến khoảng 10 giờ cùng ngày, các bác sỹ thăm khám và tiêm một mũi thuốc phòng ngừa viêm gan B cho bé. 

Khoảng 4 giờ ngày 23/12, vợ chồng chị Dơn phát hiện con mình có biểu hiện toàn thân tái nhợt, lạnh ngắt... Qua kiểm tra, các bác sỹ cho biết bé đã tử vong. 

Theo PGS TS Kính hiện nay khi tiêm vắc xin viêm gan B hay các thuốc khác đều gây ra phản ứng vì nguyên tắc các thuốc đưa vào trong cơ thể đều có nguy cơ sốc phản vệ nhưng tần xuất của viêm gan B là 1/10 triệu mũi tiêm.

Nguyên nhân gây tai biến sau tiêm viêm gan B phần nhiều do sốc phản vệ xảy ra bất chợt nhưng sàng lọc kỹ nếu xử lý kịp thời sẽ cứu được người bệnh. Để tránh phản ứng, các cơ sở y tế phải có quy trình tiêm chủng chặt chẽ. Khi bị phản ứng chủ yếu do sốc phản vệ xảy ra nên đòi hỏi quy trình tiêm chủng chặt chẽ bài bản do vậy cần có bác sỹ để khám sàng lọc kỹ cho trẻ để loại ra trường hợp chống chỉ định.

Một số trẻ mắc mắc vi rút cấp tính, nhưng do khám sàng lọc chưa kỹ, trẻ vừa trải qua cơn sốt nên dễ bị phản ứng. Khi vừa chào đời, hầu hết chưa phát hiện ra trẻ có bệnh bẩm sinh, di truyền. Những trường hợp này ở tuyến cơ sở Trạm Y tế xã phường dựa vào phương pháp lâm sàng không đủ phương tiện để loại trừ được ngay nên trẻ có thể xảy ra phản ứng.

Về mặt quy chế, các điểm tiêm chủng phải trang bị hộp chống sốc, để khi có sốc phản vệ xảy ra cán bộ y tế xử lý kịp thời. 

Theo PGS Kính tỷ lệ viêm gan B ở Việt Nam chiếm tỷ lệ khá cao chiếm khoảng 15 đến 20% dân số, bệnh viêm gan B chủ yếu lây qua đường đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Đặc biệt viêm gan B lây từ mẹ sang con là trẻ đó sẽ bị mãn tính với viêm gan B phải điều trị suốt đời. 

Vì thế, để phòng bệnh viêm gan B, các bậc phụ huynh hãy mang con đi tiêm chủng viêm gan B, đặc biệt là tiêm mũi đầu tiên trong 24 giờ sau sinh và những mũi tiếp theo trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

Việc tiêm vắcxin thực hiện càng sớm thì hiệu quả càng cao, với mũi tiêm trong 24 giờ có khả năng phòng được 85-90% các trường hợp lây truyền từ mẹ sang con. Hiệu quả phòng ngừa sẽ giảm dần theo từng ngày từ 50-57% và không đạt được nếu tiêm sau 7 ngày.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet