Chê chuyên cơ tổng thống quá đắt, Donald Trump muốn hủy hợp đồng với Boeing

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 6/12, ông Donald Trump đã yêu cầu chính phủ Mỹ hủy bỏ hợp đồng mua máy bay công vụ dành cho Tổng thống hay còn gọi là Air Force One của hãng Boeing khi cho rằng nó thật "lố lăng và lãng phí".

“Boeing đang cho sản xuất loại chuyên cơ mới 747-8 Air Force One nhằm phục vụ cho các đời Tổng Mỹ tương lai nhưng giá thành thì quá đắt đỏ, lên tới hơn 4 tỷ USD. Hãy hủy yêu cầu này!”, Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump viết trên Twitter . 

Sau đó, phát biểu trước giới báo chí tại New York, ông Trump cũng nhấn mạnh: “Chiếc máy bay này hoàn toàn vượt ngoài tầm kiểm soát. Tôi cho rằng nó thật lố bịch”.  

Chê chuyên cơ tổng thống quá đắt, Donald Trump muốn hủy hợp đồng với Boeing - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama bước xuống từ chuyên cơ Air Force One. 

Hiện tại, hãng Boeing chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào sau tuyên bố của ông Trump. 

Hồi tháng 1/2015, lần đầu tiên Không quân Mỹ thông báo chuyên cơ mới 747-8 sẽ được dùng để thay thế cho hai chiếc máy bay hiện đang được sử dụng để chuyên chở Tổng thống Mỹ. Trong khi đó, chuyên cơ Air Force One được xem là một trong những hình ảnh mang tính biểu tượng của nước Mỹ. 

Mặc dù thông tin cụ thể về tổng giá trị bản hợp đồng không được công bố nhưng trước đó Không quân Mỹ cho biết họ sẽ chi khoảng 1,65 tỷ USD cho hai chiếc chuyên cơ mới. 

Không quân Mỹ cũng đã trao cho hãng Boeing bản hợp đồng ban đầu trị giá 25,8 triệu USD hồi tháng Một. Trang web của Boeing cho hay các đời Tổng thống Mỹ đã sử dụng máy bay của hãng từ năm 1943. 

Chuyên cơ 747-8 được thiết kế với chiều dài 73 m và sải cánh dài 68 m, có thể bay thẳng từ Washington tới Hong Kong. Đây là quãng đường bay xa hơn 1.600 km so với các chuyên cơ Air Force One đang được sử dụng. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet