Người bị xơ gan có nhu cầu về chất đạm tương tự như người bình thường

Bố tôi mới đi khám sức khỏe và được bác sĩ chẩn đoán mắc chứng xơ gan. Xin bác sĩ cho biết, người bệnh xơ gan nên ăn uống thế nào cho hợp lý.

Đặng Thị Hòe (Bình Phước)

Trả lời:

Xơ gan là gian đoạn cuối của các quá trình bệnh lý mạn tính ở gan, với nhiều biến chứng trầm trọng, có thể gây tử vong. Các bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân xơ gan tuyệt đối không uống rượu; Cân đối giữa các thành phần như chất đường, chất béo, chất đạm, rau và trái cây; Bệnh nhân bị chướng bụng phải hạn chế ăn muối, nước tương, nước mắm, tất cả những thức ăn có vị mặn. Lượng muối natri không vượt quá 1.000mg mỗi ngày, tương đương khoảng 2,5g muối ăn; Hạn chế ăn những thức ăn đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn và những thức ăn bán ngoài hàng ăn vì chúng chứa nhiều muối và mì chính; Uống khoảng 1 - 1,5 lít nước mỗi ngày; Tránh ăn mỡ động vật, bơ mà thay bằng dầu hoặc bơ thực vật.

Những người bệnh xơ gan cần hạn chế ăn các đồ mặn. Ảnh: Minh hoạ

Người bị xơ gan có nhu cầu về chất đạm tương tự như người bình thường. Khi bệnh nhân xơ gan bị lơ mơ hay hôn mê, phải ngưng ăn chất đạm hoàn toàn.

Để phòng bệnh xơ gan, nên hạn chế uống rượu và tiêm phòng viêm gan B, (cần tiêm sớm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ). Đối với những người đã bị viêm gan B hoặc C mạn tính, cần theo dõi định kỳ 3 hoặc 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm những trường hợp viêm gan đang tiến triển, thực hiện chế độ ăn hợp lý nhằm hạn chế các biến chứng nặng như xơ gan và ung thư gan. Cần theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý gây viêm gan do các nguyên nhân khác như suy tim, tắc mật.

 


Theo Sức khỏe & Đời sống