Chế độ cho sản phụ đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản

Theo Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Lao động năm 2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013, lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng...

Theo quy định, nữ lao động khi sinh con sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản 6 tháng. Song, con tôi là “con đầu cháu sớm” nên khi cháu chào đời, ông bà nội ngoại đều nhận trông cháu. Tôi vừa có sức khỏe, lại được nội ngoại chăm sóc nên càng nhanh phục hồi hơn. Hiện nay, cháu bé đã được 4 tháng tuổi và tôi có nguyện vọng đi làm trước 2 tháng. Xin hỏi, nếu lãnh đạo đơn vị đồng ý với đề nghị của tôi thì tôi có được hưởng lương của 2 tháng làm việc đó không?

Nguyễn Thị Hà (Ba Đình, Hà Nội)

Chế độ cho sản phụ đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản - ảnh 1
Ảnh minh họa

Theo Khoản 1 Điều 157 Bộ luật Lao động năm 2012, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5/2013, lao động nữ được nghỉ trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Tại tiết b Khoản 2 Điều 240 Bộ luật Lao động quy định, lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày Bộ luật này có hiệu lực mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội, thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con được thực hiện theo quy định của Bộ luật này.

Khoản 4, Điều 157, Bộ luật Lao động quy định, trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu có nhu cầu, có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc đi làm sớm không có hại cho sức khỏe của người lao động và được người sử dụng lao động đồng ý, lao động nữ có thể trở lại làm việc khi đã nghỉ ít nhất được 4 tháng. Trong trường hợp này, ngoài tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả, lao động nữ vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Căn cứ quy định nêu trên, đối với lao động nữ nghỉ sinh con trước ngày 1/5/2013 mà đến ngày 1/5/2013 vẫn đang trong thời gian nghỉ sinh con theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội, thì thời gian hưởng chế độ khi sinh con được thực hiện theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 (thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản là 6 tháng).

Trường hợp người lao động đáp ứng đủ các điều kiện đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản thì được hưởng tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả và vẫn tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.

Theo Hoàng Trần/Báo Phụ nữ Thủ đô

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet