Cây chè Shan tuyết ở Tả Củ Tỷ (Bắc Hà) mọc tự nhiên trong rừng, đứng ven đường vào bản, hay sống giữa ruộng lúa bậc thang, có thâm niên vài trăm tuổi tạo nên một cảnh quan độc đáo.

Toàn xã có 135 ha chè Shan tuyết với nhiều cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi.
Người dân không sử dụng hóa chất để chăm bón, nên năng suất chè khá thấp.
Búp chè được phân loại trước khi chế biến.
Cách sao thủ công giúp chè giữ nguyên hương vị tự nhiên.
Người làm chè không đưa sản phẩm quay lại chảo chuyên dụng để sao lần 2 như nhiều địa phương khác mà đưa ra phơi nắng.
Họ cho rằng, chỉ có quy trình chế biến như vậy mới cho ra những mẻ chè vàng đặc sản của vùng đất này.
Nhiều khách hàng ưa thích sử dụng sản phẩm chè vàng Tả Củ Tỷ.

Theo Phạm Khánh/Báo Lào Cai