"Check in" với hoa atiso ở Sapa

N. Huyền

Ngoài nhà thờ cổ, đèo Ô Quy Hồ, vườn hoa hồng, núi Hàm rồng, Phan-xi-păng... du khách có thể "check in" với hoa atiso ở khi đặt chân tới Sapa.
Cánh đồng hoa Actiso tím ngắt 

Sapa có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, ôn đới, không khí mát mẻ quanh năm. Mỗi một khoảng thời gian Sapa lại mang một vẻ đẹp, một màu sắc khác nhau. Đang ở trong thời điểm xuân - hè, tháng 3, mùa con ong đi lấy mật, bạn sẽ được đắm chìm trong vương quốc của nhiều loài hoa. Hoa nhiều vô kể, hoa ở ngay trước hiên nhà, bên bờ rào, trên các nẻo đường. Khắp núi rừng Sapa say sưa với sắc hoa mai, hoa lê trắng muốt, hoa lan vàng, lan trắng, lan tím lung linh, hoa đào đỏ thắm, hoa cải vàng rực, hoa hồng cổ thơm ngát…

Nếu đi du lịch Sapa mùa hè, bạn sẽ được trải nghiệm thời tiết mát mẻ, nhiệt độ không khí trung bình năm của Sa Pa là 15 °C với đủ 4 mùa trong ngày. 

Ngoài tới Núi Hàm Rồng nằm ngay thị trấn Sapa với nhiều loại hoa, một điểm đến khác hấp dẫn cho du khách là những cánh đồng hoa actiso lung linh sắc tím. Đặc biệt, tháng 5 đến tháng 7 hàng năm là mùa atiso ở Sapa đua nở.

Actiso được người Pháp đưa vào trồng tại núi rừng Sapa hàng trăm năm trước nhưng actiso chỉ thực sự được phát triển mạnh tại địa danh du lịch nổi tiếng này trong khoảng gần 20 năm nay. Actiso được làm thành trà, cao giúp mát gan, giải độc, rất thích hợp mua về làm quà đặc sản Sapa.

Hiện nay, tại các xã Tả Phìn, Sa Pả, cây Actiso được trồng trọt, thu hái, sản xuất theo quy trình GACP-WHO (Chứng nhận Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới) và được đồng hành bởi dự án BioTrade do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ. Cây actiso tại hai xã này được đưa về công ty Traphaco Sapa sản xuất và chế biến theo tiêu chuẩn GACP-WHO.

Trên đường từ bản du lịch Tả Phìn về thị trấn Sa Pa, Lào Cai, du khách cũng không nên bỏ qua cơ hội đến thăm di tích Tu viện Tả Phìn. Hơn nửa thế kỷ qua, nơi đây bị bỏ hoang nhưng lại cuốn hút rất đông du khách dừng chân khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp mang đậm nét kiến trúc thời Pháp thuộc đằng sau những lớp bụi thời gian phong kín.

Đặt chân lên Sapa, du khách sẽ choáng ngợp trước vô số các món ăn độc đáo của bà con dân tộc. Thắng cố là món ăn truyền thống của người Mông. Món thắng cố truyền thống được chế biến từ các bộ phận của ngựa kèm 12 thứ gia vị truyền thống thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao. Trong đó, cây thắng cố chính là loại gia vị cuối cùng.

Khi tới Sapa du khách không nên bỏ qua việc thưởng thức đồ nướng bày bán ở các khu chợ hay ở ngay các chân đèo, điểm du lịch. Từ trứng, thịt, khoai, cơm lam... thứ gì cũng nướng nóng hổi. Thịt xiên nướng có vị ngọt đặt trưng của thịt lợn cắp nách chứ không như thịt xiên bạn vẫn hay ăn làm từ lợn nuôi dưới xuôi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet