Chen chúc xếp hàng từ mờ sáng để chờ mua vàng ngày Thần tài

Xuân Phú

Theo quan niệm, mua được vàng trong ngày Thần tài (10/1) thì cả năm sẽ gặp nhiều may mắn, chính vì vậy, từ sáng sớm, một số hiệu vàng của Hà Nội đã chật cứng người xếp hàng chờ mua vàng.
Theo một điển tích dân gian về Thần Tài thì đây là vị thần quản lý tiền của trên trời, một lần rong chơi đã đi lạc xuống trần gian, theo đó, ngày 10/1 âm lịch hàng năm là ngày Thần Tài bay từ trần gian về trời. 
Từ khi có điển tích này, tục thờ Thần Tài ra đời và việc cúng Thần Tài được đặc biệt tổ chức một cách trang trọng ngày 10 âm lịch hàng tháng, vừa để tưởng nhớ Thần Tài vừa cầu xin ông ban cho tiền bạc, của cải.
Theo truyền thống lâu đời, việc mua vàng được đặc biệt chú trọng trong ngày Thần Tài, lý do vì theo tín ngưỡng dân gian, việc mua vàng – món kim loại quý có giá trị rất cao và thường được xem là vật “để dành” của đa số người dân Việt Nam ta, đồng nghĩa với việc mang của cải vào nhà trong một ngày đặc biệt có sự phù hộ của vị thần quản lý tài sản.
Theo ghi nhận của PV Infonet, từ sáng sớm nay, tại cửa hàng vàng Bảo Tín Minh Châu (349 Cầu Giấy, Hà Nội) người dân đã xếp thành 2 hàng dài dọc theo vỉa hè để chờ đến lượt vào mua vàng.
Một nhân viên của cửa hàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, mặc dù cửa hàng chưa mở nhưng từ 5h30' đã bắt đầu có người đến xếp hàng.
Nhiều người tỏ ra mệt mỏi vì đến muộn hơn nên phải đợi rất lâu mới đến lượt.
Các "thần tài" của cửa hàng thường xuyên phải sử dụng loa để nhắc nhở người dân không chen lấn, xô đẩy, đồng thời cũng giải đáp những thắc mắc về giá vàng cũng như số lượng.
Đại diện của cửa hàng vàng bạc Bảo tín Minh Châu cho biết: "Trong ngày hôm nay, cửa hàng sẽ kéo dài thời gian phục vụ khách hàng đến hết hàng, hết khách mới đóng cửa. Ngoài ra, cửa hàng còn phục vụ nước uống, đồ ăn nhẹ, ghế ngồi, chỗ gửi xe và đặc biệt năm nay có nhà vệ sinh công cộng phục vụ khách đến mua vàng".
Tại cửa hàng vàng Bảo tín Minh Châu, công tác an ninh được đặc biệt chú trọng. Ngoài đội ngũ bảo vệ còn có lực lượng công an phối hợp từ vòng trong ra vòng ngoài để bảo vệ an toàn cho khách, tránh xô đẩy, chen lấn, móc túi làm thất thoát tài sản của khách.
Đến 9h sáng, sau khi hết giờ cao điểm, nhân viên cửa hàng bắt đầu phát ghế để người dân có thể được ngồi chờ xếp hàng mua vàng.
Khách hàng đến mua vàng chụp ảnh kỷ niệm với các "thần tài" của cửa hàng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet